บ้านเดี่ยวราคา 3 ล้านผ่อนเดือนละและขนาดเท่าไหร่

09 มกราคม 2567

บ้านเดี่ยวราคา 3 ล้าน

อยากจะมี บ้านเดี่ยวราคา 3 ล้าน ผ่อนเดือนละ เท่าไหร่ ใครหลายคนที่อยากเป็นเจ้าของบ้านต้องอยากรู้เรื่องนี้อย่างแน่นอน และ บ้าน 3 ล้านขนาด เท่าไหร่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งต้องคำตอบ

คำถามที่ทุกคนต้องถามถ้าหากคิดอยากจะมีบ้าน นั่นก็คือจะต้องมีเงินเดือนเท่าไหร่ถึงจะสามารถซื้อบ้านหลังหนึ่งได้ และถ้าใครที่อยากมีบ้าน 3 ล้านขนาดพอประมาณ ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไปเพื่อใช้สำหรับสร้างครอบครัว แต่ไม่ทราบว่าผ่อนบ้าน 3 ล้านต้องมีเงินเดือนเท่าไหร่ ถึงจะสามารถผ่อนได้ ติดตามได้จากบทความนี้เลย ประเมินความพร้อมและศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านเดี่ยวราคา 3 ล้าน ผ่อนเดือนละเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมกับความสามารถของตัวเอง บทความนี้คำถามที่ค้างคาใจจะหมดไปอย่างแน่นอน

 

 อยากจะซื้อ บ้านเดี่ยวราคา 3 ล้าน ผ่อนเดือนละ ต้องศึกษาเรื่องอะไรบ้าง

ในการจะซื้อ บ้านเดี่ยวราคา 3 ล้าน ผ่อนเดือนละ จำเป็นที่จะต้องศึกษาหลายๆ เรื่อง หลายๆ มุม หลายๆ มิติ เพื่อที่ว่าเราจะสามารถมั่นใจที่จะซื้อบ้านราคา 3 ล้านได้หรือไม่ โดยขั้นตอนที่อยากให้ทุกคนได้ทำกันมีทั้งหมด 5 ขั้นตอนโดยรายละเอียดมีดังต่อไปนี้ 

 

 

ภาพถ่ายโดย Curtis Adams: https://www.pexels.com/th-th/photo/8031952/ 

 

ขั้นที่ 1 ศึกษาเงื่อนไขเกี่ยวกับการผ่อนบ้านในราคา 3 ล้าน

เช็ครายละเอียดธนาคาร ซึ่งโดยปกติแล้วทางธนาคารแห่งประเทศไทยมีการอนุมัติวงเงินกู้สูงสุดอยู่ที่ 90-100% จากราคาบ้าน หากคุณต้องการซื้อบ้านในราคา 3 ล้านจำเป็นต้องใช้เงินดาวน์ประมาณ 300,000 บาท ขึ้นอยู่กับรายได้และความน่าเชื่อถือของผู้ซื้อด้วย

 

ขั้นที่ 2 คำนวณเงินผ่อนต่ำสุดและสูงสุดที่จะต้องจ่าย

ต้องมีความสัมพันธ์กันกับระยะเวลาในการผ่อน อัตราดอกเบี้ย รวมทั้งวงเงินกู้ที่จะได้รับด้วย ซึ่งผู้ซื้อแต่ละคนจะใช้เงินในการผ่อนบ้านที่ไม่เหมือนกัน สามารถประมาณได้ว่า ซื้อบ้านเดี่ยวราคา 3 ล้าน ผ่อนเดือนละเท่าไร ให้คำนวณดังนี้ เช่น หากผู้ซื้อกู้บ้านในราคา 1 ล้านบาท และผ่อนในระยะเวลา 30 ปี เงินต้นก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 2,800 บาท/เดือน หรือคิดดอกเบี้ยเป็น 5% ต่อปี จะกลายเป็น 50,000 บาท/ปี รวมเงินต้นและดอกเบี้ยที่ต้องทำการผ่อนอยู่ที่ 7,000 บาท/เดือน เป็นต้น โดยคุณสามารถปรึกษาธนาคารเพื่อความแน่ชัดได้อีกครั้ง

 

ขั้นที่ 3 คำนวณค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเมื่อซื้อบ้านราคา 3 ล้าน

เช็คค่าโอนกรรมสิทธิ์ 2% ของราคาบ้าน ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 60,000 บาท รวมถึงค่าจดจำนอง 1% ของวงเงินกู้อีกประมาณ 30,000 บาท แต่ถ้าอยู่ในช่วงที่มีโปรโมชั่นอาจไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย เป็นต้น

 

 

ภาพถ่ายโดย Leeloo Thefirst: https://www.pexels.com/th-th/photo/5386754/ 

ขั้นที่ 4 ประเมินระยะเวลาในการผ่อนบ้าน

ปกติแล้ว ธนาคารจะให้ผ่อนบ้านได้นานสูงสุด 30 ปี โดยผู้ซื้อจะต้องมีอายุไม่เกิน 70 ปี เป็นต้น โดยระยะเวลาในการผ่อนบ้านของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน

 

ขั้นที่ 5 เช็กความพร้อมของตัวเองก่อนตัดสินใจซื้อบ้าน

 

 

ภาพถ่ายโดย Karolina Grabowska: https://www.pexels.com/th-th/photo/faceless-4386431/ 

โดยทำการเช็กเงินเก็บที่มีและอายุของตัวเองกับอายุสินเชื่อ และควรมีเงินเก็บสำหรับดาวน์บ้านอย่างน้อย 10% ของราคาทั้งหมด สามารถใช้สูตรการผ่อนบ้านล้านละ 7,000 บาท โดยการคำนวณ ดังนี้

- บ้านราคา 3 ล้านบาท หากผ่อนบ้านล้านละ 7,000 บาท ต้องผ่อนประมาณ 21,000 บาท/เดือน

- คิดเป็น 70% ของรายได้ทั้งหมด = เงินเดือน 30,000 บาท

ทั้งนี้ต้องมีความสัมพันธ์กับภาระค่าใช้จ่ายหรือหนี้สินอื่น ๆ ที่ยังค้างอยู่ด้วย ซึ่งอาจทำให้บางคนมีสามารถในการผ่อนชำระลดลงไปด้วย

 

ในส่วนของอายุของผู้ซื้อนั้น หากผู้ซื้อมีอายุไม่เกิน 40 ปีจะสามารถผ่อนได้นานสูงสุดถึง 30 ปี แต่ถ้าหากมีอายุที่เกินกว่านี้ อาจขอให้คนในครอบครัวที่มีรายได้และมีอายุต่ำกว่า 40 ปีเป็นผู้กู้หลัก เพื่อให้ผู้กู้ที่มีอายุเกิน 40 ปีมีสถานะเป็นผู้กู้ร่วม เป็นต้น

 

ภาพถ่ายโดย Tima Miroshnichenko: https://www.pexels.com/th-th/photo/6693639/ 

นอกจากนี้ควรเตรียมเงินผ่อนเผื่อไว้ในอนาคตด้วย เนื่องด้วยธนาคารบางแห่งมีโปรโมชั่นให้ผู้ซื้อผ่อนบ้านที่แตกต่างกัน อาจให้ผ่อนในราคาที่ต่ำมากแค่ช่วงปีแรก ๆ แล้วปรับสูงขึ้นในอนาคต แม้จะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยการรีไฟแนนซ์ หรือรีเทนชันขอลดอัตราดอกเบี้ยกับธนาคารเดิม ผู้ซื้อก็ควรเตรียมเงินผ่อนเผื่อไว้ในอนาคตด้วย เพราะบางธนาคารอาจไม่มีเงื่อนไขห้ามรีไฟแนนซ์หลังหมดโปรโมชันดอกเบี้ยต่ำ

 

ซื้อ บ้าน 3 ล้านขนาด เท่าไหร่

ในการซื้อ บ้าน 3 ล้านขนาด เท่าไหร่นั้น ไม่สามารถประเมินออกมาได้ว่ามีขนาดเท่าไหร่ เพราะราคาส่วนใหญ่แล้วนอกจากการก่อสร้างจะขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งตัง ถ้าหากเป็นต่างจังหวัด บ้านขนาดนี้ถือว่าใหญ่มาก แต่ถ้าเป็นพื้นที่ในตัวเมืองหรือทำเลทองจะไม่ได้บ้านที่ขนาดใหญ่ หรือทำได้เพียงแค่ซื้อคอนโดห้องๆ หนึ่งเท่านั้น สำหรับบ้านโครงการของยูกฤษ สระบุรี ต้องบอกราคาบ้านเฉลี่ยเริ่มต้นอยู่ที่ 3 ล้านบาท แต่ขนาดบ้านใหญ่และสามารถอยู่ได้ทั้งครอบครัวกันเลยทีเดียว แถมทำเลที่ตั้งยังดีสามารถเดินทางได้สะดวกสบายอีกด้วย

 

สรุปบทความ ผู้ที่มีรายได้น้อย คงจะทราบกันแล้วใช่ไหมว่าจะซื้อ บ้านเดี่ยวราคา 3 ล้าน ผ่อนเดือนละเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมกับรายได้ของตัวเอง หากไม่ต้องการให้การผ่อนบ้านราคา 3 ล้าน เป็นภาระค่าใช้จ่ายที่หนักเกินไปในอนาคต ต้องทำการประเมินความพร้อม และศึกษาข้อมูลการผ่อนบ้านไว้แต่เนิ่น ๆ หรือลองหาบ้านที่มีราคาถูกลงก็คงเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ อย่าฝืนทนที่จะต้องผ่อนหนัก เพราะหนี้ก้อนนี้จะต้องอยู่กับเราไปถึง 30 – 40 ปี ซึ่งหากมีรายได้น้อยถือว่าเป็นอะไรเหนื่อยมากๆ


ข่าวและบทความอื่นๆ

นโยบายความเป็นส่วนตัว | นโยบายการใช้คุกกี้
บริษัทใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์และความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าถึงง่าย สะดวกในการใช้งาน และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การกด “ยอมรับ” ถือว่าคุณได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ ตามนโยบายคุกกี้ของบริษัท
ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (นโยบายการใช้คุกกี้)