วิธีการเลือกประตูห้องน้ำผู้สูงอายุ

08 มกราคม 2567

bathroom-door-Elderly-people

ยิ่งเป็นผู้สูงอายุการเลือกวัสดุอยู่อาศัยในบ้านยิ่งสำหรับ แต่ใครบางคนอาจนึกไม่ถึงว่า ประตูห้องน้ำผู้สูงอายุ มีความสำคัญไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว ว่าแต่มีวิธีการเลือกซื้ออย่างไรรีบคลิกเลย

บ้านใดที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ ต้องใส่ใจดูแลห้องต่าง ๆ ภายในบ้านให้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ห้องน้ำ” สำหรับผู้สูงอายุนั้น ห้องน้ำถือเป็นหนึ่งในห้องที่มีความสำคัญมาก เนื่องจากห้องน้ำธรรมดาอาจจะไม่เอื้อต่อสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุ แค่ติดตั้งประตูห้องน้ำที่ไม่มีคุณภาพก็อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดขึ้นขึ้นได้แล้ว ดังนั้นเราควรเลือกประตูห้องน้ำผู้สูงอายุที่ดีและมีคุณภาพ ใครที่กำลังมองหาประตูห้องน้ำของผู้สูงอายุ เรามีวิธีการเลือกประตูห้องน้ำผู้สูงอายุ มาแนะนำ ติดตามชมพร้อม ๆ กันเลย

 

 

4 วิธีเลือกประตูห้องน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งาน ความปลอดภัยของผู้สูงอายุที่ต้องใส่ใจอย่างที่ได้กล่าวไปก็คือ ประตูห้องน้ำผู้สูงอายุ ที่ไม่ใช่เลือกบานสวยๆ แบบไหนมาใช้ก็ได้ ต้องขอบอกเลยว่ามีรายละเอียดในการเลือกเยอะแยะที่สุด เพราะความสะดวกสบายในการใช้ และความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ มาดูกันวิธีเลือกประตูห้องน้ำมีวิธีไหนบ้างที่น่าสนใจ

 

 

ภาพถ่ายโดย Max Rahubovskiy: https://www.pexels.com/th-th/photo/6538901/ 

 

1. เลือกขนาดประตูห้องน้ำให้เหมาะสม

การเลือกใช้ขนาดประตูห้องน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งาน ก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่องานใช้งานโดยตรง โดยผู้สูงอายุ ประตูห้องน้ำทั่วไปมีขนาดคือ ขนาดความกว้าง 70 เซนติเมตร และสูง 2 เมตร แต่ก็ยังมีขนาดอื่น ๆ ที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ เช่น 70x120 เซนติเมตร หรือ 80x200 เซนติเมตร เป็นต้น ในกรณีที่เป็นผู้อายุที่ใช้วีลแชร์นั้น ประตูห้องน้ำควรมีความกว้างอย่างน้อย 90 เซนติเมตร เพื่อง่ายต่อการใช้งานและไม่ติดขัด ดังนั้นหากบ้านอยู่อาศัยในระยะยาวแนะนำให้เลือกบานใหญ่ๆ ไปเลยจะเป็นการดีที่สุด

 

 

ภาพถ่ายโดย Curtis Adams: https://www.pexels.com/th-th/photo/11438374/ 

2. ลักษณะประตูห้องน้ำ

2.1. ประตูห้องน้ำแบบบานเปิด เป็นประตูแบบทั่วไปที่มักใช้กับทุกห้องในบ้านเลยก็ว่าได้ การใช้งานจะเป็นการเปิด-ปิดโดยการผลักและดึง ซึ่งหากเลือกใช้แบบบานที่พับได้ จะสามารถเปิดประตูได้กว้างมากถึง 90-180 องศากันเลยทีเดียว ส่วนเรื่องของดีไซน์ปัจจุบันนี้ก็มีให้เลือกหลากหลาย เหมาะสำหรับไปตกแต่งห้องน้ำและใช้งานจริงอีกด้วย แต่ถ้าถามว่าเหมาะกับผู้สูงอายุหรือไม่แบบบานเลื่อนน่าจะเหมาะกว่า

2.2 ประตูห้องน้ำแบบบานเลื่อน จะมีการใช้งานที่ค่อนข้างแตกต่างไปจากประตูบานเปิด ซึ่งจะประหยัดเนื้อที่ได้มากกว่า ด้วยการเลื่อนเปิดและปิด สะดวกต่อผู้ใช้ที่เป็นผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่ใช้งานวีลแชร์ เนื่องจากมีพื้นที่ในการเดินเข้าเดินออกมากกว่า อีกทั้งยังง่ายต่อการเปิด-ปิดอีกด้วย แนะนำให้ใช้บานประตูที่เป็นกระจกแบบขุ่น เพื่อจะได้เห็นเงาของผู้ใช้งาน หากเกิดเหตุฉุกเฉิน จะสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้ทันท่วงที

 

ภาพถ่ายโดย Jonathan Petersson: https://www.pexels.com/th-th/photo/965878/ 

3. รูปแบบลูกบิดประตู

3.1 ลูกบิดประตูสำหรับห้องน้ำ คนส่วนใหญ่นิยมใช้ลูกบิดประตูห้องน้ำประเภทมีที่ล็อกด้านเดียว ซึ่งเหมาะกับการใช้งานกับประตูห้องน้ำ เพื่อความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวแบบที่ห้องน้ำควรเป็น จะแตกต่างไปจากห้องอื่น ๆ ที่จะใช้ลูกบิดแบบที่ล็อกประตูทั้งสองด้านได้

3.2 มือจับประตูแบบก้านโยก เป็นอีกหนึ่งลูกบิดประตูที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซี่งเราจะพบเห็นบ่อยมากขึ้น เพราะถือว่าเป็นการตกแต่งห้องน้ำหรือห้องอื่น ๆ ที่ทำให้ดูทันสมัยมากขึ้น อีกทั้งยังเปิด-ปิด ใช้งานได้สะดวกอีกด้วย เหมาะสำหรับการใช้งานกับผู้สูงอายุอย่างมาก เพราะไม่ต้องออกแรงมากจนเกินไป 

 

ภาพถ่ายโดย hi room: https://www.pexels.com/th-th/photo/17069810/ 

4. วัสดุที่เหมาะสำหรับประตูห้องน้ำ

ประตูห้องน้ำที่เหมาะกับการใช้งานควรผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน เพราะความชื้นอาจทำให้ประตูบวมน้ำจนเสียหายได้ เนื่องจากประตูหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องสัมผัสกับน้ำและความชื้นอยู่เป็นประจำ ดังนั้นหากใช้วัสดุที่ไม่ดีจะทำให้เกิดความเสียหายได้ง่าย แนะนำให้เลือกใช้เป็นวัสดุพลาสติกUPVC ซึ่งเป็นวัสดุทดแทนชนิดใหม่ เป็นวัสดุที่ความทนทานต่อความชื้น สารเคมีต่าง ๆ ที่มักจะกัดกร่อนประตู รวมถึง ไม่มีอาการโก่งตัวเมื่อเจอความร้อน เป็นวัสดุที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน ที่สำคัญทำความสะอาดได้ง่าย ตอบโจทย์ต่อการใช้งานโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม ต้องเลือกใช้งานให้เหมาะสม เราขอแนะนำให้ใช้ประตูแบบ UPVC ที่สามารถกันการโกงตัวจากความร้อนจากแสงแดดได้ อีกทั้งยังมีประตู UPVC อีกหลายแบบให้คุณได้เลือกใช้อย่างเหมาะต่อการใช้งาน เช่น UPVCแบบเซาะร่อง UPVCแบบลูกฟัก เป็นต้น 

 

ข้อดีของประตูห้องน้ำ UPVC

- ทนต่อความชื้นสูง มีคุณสมบัติกัน UV ได้ จึงสามารถทนต่อความร้อนได้ดีด้วย

- กรอบประตูกันน้ำของประตู UPVC สร้างจากไม้สังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติกันน้ำได้ดีกว่าไม้จริง

- มีให้เลือกหลายสี สามารถคุมโทนให้เข้ากับบ้านง่าย

- ป้องกันเสียงได้ดี เพราะที่มีโครงสร้างที่แข็งแรง ทนทาน

 

เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ยิ่งกับคนที่เรารักด้วยแล้ว ยิ่งต้องดูแลและใส่ใจเป็นพิเศษ ประตูห้องน้ำผู้สูงอายุในบ้านจึงควรติดตั้งจากวัสดุที่ดีและมีคุณภาพ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นกับบุคลลอันเป็นที่รักนั่นเอง อย่าปล่อยเวลาว่าเดี๋ยวก่อน เดี๋ยวค่อยทำเป็นอันขาด แนะนำว่าทำเผื่อไว้ก่อนจะดีกว่า ถ้าหากถามว่าผู้สูงอายุที่ว่านี้ควรเริ่มทำตั้งแต่ตอนอายุเท่าไหร่ดี แนะนำให้ทำเนิ่นๆ ตอนอายุ 60 ปีก็ได้ เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกสบายของผู้สูงอายุในระยะยาว


ข่าวและบทความอื่นๆ

นโยบายความเป็นส่วนตัว | นโยบายการใช้คุกกี้
บริษัทใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์และความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าถึงง่าย สะดวกในการใช้งาน และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การกด “ยอมรับ” ถือว่าคุณได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ ตามนโยบายคุกกี้ของบริษัท
ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (นโยบายการใช้คุกกี้)