แนะนำสไตล์บ้านยอดนิยมบ้านโมเดิร์นและบ้าน mid century

24 พฤษจิกายน 2566

home-mid-century-modern

สำหรับสไตล์บ้านที่เป็นนิยมในปัจจุบันก็จะมีบ้านแบบโมเดิร์น และอีกสไตล์หนึ่งที่น่าจับตามองก็คือ บ้าน mid century ที่จะมาช่วยทำให้บ้านของคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

อยากมีบ้านดีไซน์เก๋ไม่ซ้ำใคร ขอแนะนำสไตล์บ้านยอดนิยมบ้านโมเดิร์นและบ้าน mid century ที่มีสถาปัตยกรรมและการตกแต่งแบบเน้นประโยชน์ เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นสามารถใช้งานได้จริงไม่ใช่เพียงตั้งโชว์เพื่อความสวยงามเท่านั้น ภายในและหน้าบ้านโมเดิร์นล้ำนำสมัย แม้กาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังดูสวยงาม อยู่ไปไม่มีตกเทรนด์มาดูพร้อมๆ กับทางยูกฤษพร็อพเพอร์ตี้กันดีกว่าว่าบ้าน 2 สไตล์นี้แตกต่างกันอย่างไร

 

บ้านสไตล์ต่าง ๆ

 

 

ภาพถ่ายโดย Fomstock .com: https://www.pexels.com/th-th/photo/1115804/ 

บ้านสไตล์โมเดิร์นมีที่มาจากอะไร

สำหรับแบบสไตล์บ้านโมเดิร์นเริ่มก่อสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้คนให้ความสำคัญกับทรัพยากรธรรมชาติมากที่สุด มีการลดการใช้วัสดุหรืออุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นในการสร้างบ้านออกไป จึงได้มีการนำรูปทรงเรขาคณิตมาเป็นแบบในการสร้างที่อยู่อาศัย โดยหน้าบ้านโมเดิร์นนั้น จะเน้นความเรียบง่าย เลือกใช้วัสดุที่ดูเป็นธรรมชาติ และที่สำคัญต้องมีประโยชน์ สามารถใช้สอยได้จริง เพราะเหตุนี้เองคำว่า Modern จึงมีความหมายว่า “สิ่งใหม่” ที่ใครหลายคนก็สามารถตีความในแบบฉบับของตัวเองได้ ดังนั้นเมื่อกาลเวลาผ่านไปความโมเดิร์นของแต่ละคนจึงนิยามไม่เหมือนกัน

 

ภาพถ่ายโดย Gustavo Galeano Maz: https://www.pexels.com/th-th/photo/13752348/ 

 

บ้านสไตล์ Mid century คืออะไร 

สำหรับ บ้าน mid century นั้น มีจุดเริ่มต้นมาจากเฟอร์นิเจอร์ในยุคศตวรรษที่ 20 สมัยนั้นเฟอร์นิเจอร์จะเน้นความเรียบง่ายและใช้งานได้จริงไม่ใช่เพียงตั้งโชว์เพื่อความสวยงามเท่านั้น ซึ่งนิยมใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการทำเฟอร์นิเจอร์และดัดเป็นรูปทรงต่าง ๆ อย่างสวยงาม คล้ายๆ กับสไตล์โมเดิร์นที่สามารถนำมาผสมผสานได้อย่างลงตัว

 

ภาพถ่ายโดย Max Rahubovskiy: https://www.pexels.com/th-th/photo/7031596/ 

 

ไม่เพียงเท่านั้นบ้าน mid century ยังเชื่อมโยงภายในและภายนอกบ้านให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติอีกด้วย สำหรับใครที่ชื่นชอบความวินเทจแบบในอดีต ไม่ดูน้อยและมากจนเกินไป ขอแนะนำแบบสไตล์บ้านMid century ที่ถือว่าน่าจับตามองเพราะสามารถนำมามิกซ์กับหน้าบ้านแบบโมเดิร์นที่เป็นสวนได้เช่นเดียวกัน

 

เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับบ้าน Mid century

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับ สไตล์บ้าน Mid century  ส่วนใหญ่นิยมใช้วัสดุที่ทำจากไม้ เช่น ไม้สัก ไม้โรสวู้ด หรือไม้โอ้ค เพราะแข็งแรงและทนทาน สามารถทำเป็นเฟอร์นิเจอร์อย่าง โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีวัสดุที่ทำจากเหล็ก กระจก และไวนิล ที่เป็นตัวช่วยเสริมในการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์บ้านสไตล์ Mid century ทำให้บ้านมีเอกลักษณ์และไม่เหมือนใคร ถ้าหากใครยังนึกภาพไม่ออก ตามไปดูตัวอย่างการตกแต่งกัน

 

  • ตัวอย่างการตกแต่งบ้านสไตล์ Mid century

ในส่วนของไอเดียในการตกแต่ง บ้าน mid century นั้นจะมีการตกแต่งหลายรูปแบบที่สามารถทำได้ง่ายๆ นั่นก็คือการเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ภายในบ้านเพื่อให้ออกมาเป็นสไตล์บ้าน Mid century มากที่สุด แน่นอนว่าไม่จำเป็นที่จะต้องรีโนเวทบ้านแต่อย่างใด ถ้าเปลี่ยนตามด้านล่างนี้รับรองสร้างบรรยากาศดีๆ ได้เป็นอย่างมาก

 

ภาพถ่ายโดย Igor Starkov: https://www.pexels.com/th-th/photo/930390/ 

 

  •  เก้าอี้สีขาวขาไม้

เลือกเก้าอี้ที่มีรูปทรงโค้งมนสีขาว ขาทำจากไม้ จะช่วยทำให้บรรยากาศภายในห้องดูสบายตา หากอยากเซฟงบสามารถทำเก้าอี้แบบ diy จากพลาสติกอัดขึ้นรูป ส่วนขาทำจากวัสดุที่เป็นเหล็กเส้นยึดไขว้ไปมาก็จะได้เก้าอี้ที่คงทนและแข็งแข็งพร้อมใช้งาน และถ้าหากจะหาซื้อก็สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก งานนี้ใครชอบความเรียบง่ายต้องบอกเลยว่าเหมาะ

  • หมอนอิงรูปทรงสี่เหลี่ยม

หมอนอิงจะช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับบ้านสไตล์ Mid century ให้ดูมีมิติ จะเลือกเป็นหมอนที่มีลวดลายแปลกตาก็ได้ สิ่งนี้จะช่วยตกแต่งบ้านของคุณให้ดูแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครเป็นไอเทมที่ควรมีติดบ้านไว้ จะนำไปวางบนโซฟาห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอนที่โทนสีครีมหรือสีขาว ทำให้ห้องดูอบอุ่นและน่าอยู่ได้ สร้างเสน่ห์ในแบบที่แตกต่างได้นั่นเอง

  •  พรมถักสีขาวดำลายจักรสาน 

พรมถักที่มีสีขาวดำเหมาะกับการนำมาตกแต่งพื้นบ้านสไตล์ Mid century ยิ่งเป็นลายจักรสานที่เป็นงานหัตถกรรม สามารถคุมโทนห้องง่าย เหมาะกับการนำมาตกแต่งห้องนอน หรือห้องนั่งเล่นที่มีสีกลางอย่าง สีเทา เปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องน่าอยู่ยิ่งขึ้น

  • โคมไฟติดเพดาน 

นอกจากโคมไฟจะช่วยเพิ่มแสงสว่างให้กับบ้านแล้ว ยังสามารถนำมาตกแต่งบ้านได้ หากต้องการตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์ Mid century ติดตั้งโคมไฟติดเพดานที่วัสดุทำมาจากแก้ว ส่วนขาใช้วัสดุโลหะสีทอง เพื่อความหรูหราอลังการเมื่อติดไว้บนเพดานบ้าน

  • โคมไฟติดผนัง 

อีกหนึ่งไอเทมเพิ่มแสงสว่างภายในบ้าน ที่เหมาะกับการตกแต่งบ้านสไตล์ Mid century แนะนำให้เลือกโคมไฟติดผนังที่วัสดุทำจากแก้ว เพราะเมื่อครอบหลอดไฟแล้วจะเพิ่มความมันวาวและมีแสงสว่างกว่าหลอดไฟทั่วไป ส่วนขาของโคมไฟให้เลือกวัสดุโลหะสีทอง จะยิ่งสร้างความหรูหราให้กับบ้านมากขึ้น

 

สรุปบทความ ไม่แปลกใจที่บ้านสไตล์โมเดิร์น จะเป็นสไตล์บ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะบ้าน mid century ที่มีสถาปัตยกรรมและการตกแต่งสวยงาม และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ไม่เพียงเท่านั้นยังแฝงไปด้วยความทันสมัย หากคุณอยากแต่งบ้านให้เก๋ไม่ซ้ำใคร ลองนำไอเดียแต่งบ้านสไตล์ Mid century ไปปรับใช้ดู รับรองว่าจะต้องตกหลุมรัก ปัจจุบันโครงการยูกฤษพร็อพเพอร์ตี้ ก็มีบ้าน สไตล์ modren classic ในตัวโครงการบ้านสระบุรี 2 ชั้น ตามอ่านกัน


ข่าวและบทความอื่นๆ

นโยบายความเป็นส่วนตัว | นโยบายการใช้คุกกี้
บริษัทใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์และความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าถึงง่าย สะดวกในการใช้งาน และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การกด “ยอมรับ” ถือว่าคุณได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ ตามนโยบายคุกกี้ของบริษัท
ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (นโยบายการใช้คุกกี้)