บุชเบบี้ราคาปัจจุบันเท่าไหร่ สัตว์โลกตัวจิ๋ว มีนิสัยอย่างไรชอบกัดไหม

08 ตุลาคม 2566

บุชเบบี้

อยากจะหาสัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วสุดแปลกที่แสนจะน่ารัก ขอแนะนำ บุชเบบี้ ราคาปัจจุบันพอจับต้องได้ แนะนำที่ซื้อ พร้อมเป็นเพื่อนให้กับผู้เลี้ยงอย่างเต็มที่ ถ้าหากใครสนใจจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ บุชเบบี้ นิสัย เป็นอย่างไรบ้าง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักสัตว์และอยากลองเลี้ยงสัตว์แปลก ๆ วันนี้ทางยูกฤษขอแนะนำ บุชเบบี้ สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋วสุดแปลกที่หน้าตาน่ารักมาก และเชื่อว่าใครหลายๆ คนอาจจะไม่รู้จัก หรืออาจจะได้ยินชื่อครั้งแรก มาทำความรู้จักเจ้าบุชเบบี้ไปด้วยกัน ว่าจริง ๆ แล้วเจ้าบุชเบบี้ นิสัยยังไง เห็นน้องทำหน้าตาอ้อนแบบนั้นจะกัดเราหรือเปล่าสามารถติดตามได้จากบทความนี้เลย

 

บทความเพิ่มเติม 

เพจบุชเบบี้แนะนำ

ภาพถ่ายโดย Magda Ehlers: https://www.pexels.com/th-th/photo/789488/ 

 

 ทำความรู้จัก บุชเบบี้ สัตว์เลี้ยงตัวจิ๋ว และราคาปัจจุบัน 

บุชเบบี้ (Bush baby) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จัดอยู่ในกลุ่มไพรเมต (Primate) หรือกลุ่มลิง มีถิ่นกำเนิดในป่าของแอฟริกา น้องเป็นสัตว์ที่ออกหากินในตอนกลางคืนและจะนอนในช่วงกลางวัน โดยอาศัยอยู่บนต้นไม้สูง ๆ ใกล้กับแหล่งน้ำเป็นหลัก ความสามารถโดดเด่นของน้องที่เห็นได้ชัด คือ สามารถกระโดดย้ายจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปอีกต้นหนึ่งได้อย่างว่องไว ดูเผิน ๆ แล้วน้องมีหน้าตาที่คล้ายกับนางอาย หรือลิงตัวจิ๋ว ศีรษะกลม ใบหน้าสั้น แต่ใบหูมีความยาวและใหญ่ ใช้รับฟังเสียงต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ส่วนมือและเท้าจะมีลักษณะที่คล้ายกับมนุษย์มาก แต่ขนาดตัวเล็กเหมือนกระต่าย เสน่ห์ของน้องจะมีขนที่ฟูพอประมาณ มีดวงตากลมโตดูบ่องแบ๊ว ตัวขนาดพอดีมือดูกะทัดรัด น่ารัก น่าโอบกอดเป็นอย่างมาก

 

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยง บุชเบบี้ บุชเบบี้เพศผู้จะแสดงความเป็นเจ้าของกับเพศเมียโดยใช้กลิ่นปัสสาวะ ดังนั้นหากใครที่เลี้ยงตัวผู้ก็จะได้กลิ่นฉี่ของน้องอยู่บ่อยๆ ก็เป็นได้ ถ้าหากรับตรงนี้ได้ก็สามารถเลี้ยงได้เลย ในหนึ่งปีเจ้าบุชเบบี้จะให้ลูกเพียง 1 ถึง 2 ตัวเท่านั้น และจะมีอายุได้ประมาณ 12 - 18 ปี ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เยอะมากเทียบกับสัตว์ชนิดอื่นๆ ดังนั้นคนที่จะเลี้ยงต้องมั่นใจได้ว่าสามารถอยู่กับน้องได้ตลอดช่วงอายุไข

 

ภาพถ่ายโดย Magda Ehlers: https://www.pexels.com/th-th/photo/789484/ 

เมื่อโตเต็มที่ เจ้าบุชเบบี้ นิสัย จะแปลกกว่าสัตว์ชนิดอื่น น้องจะแยกตัวอยู่ตามลำพังเพื่อป้องกันไม่ให้ปะทะกับตัวอื่น แต่เวลาไปหาอาหารสามารถไปเดี่ยวหรือไปเป็นหมู่ได้ เวลาอยู่ในป่าน้องจะเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว โดยจะโหนกิ่งไม้ไปมาด้วยขาหลัง เห็นน้องเป็นสัตว์ที่ว่องไวแบบนี้หลายคนจึงกังวลว่าเจ้าบุชเบบี้กัดไหมบอกตรงนี้เลยว่าจริง ๆ แล้วน้องมีนิสัยอ่อนโยน ไม่ดุร้าย เป็นมิตรกับมนุษย์แน่นอน และที่สำคัญน้องเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดมาก คล้ายกับแมวเลย เจ้าบุชเบบี้จะทำความสะอาดขนของตัวเองก่อนออกไปหาอาหารเสมอ

 

วิธีการเลี้ยงบุชเบบี้เพิ่มความสนิทแบบใกล้ชิด ด้วยความที่น้องเป็นสัตว์ที่เชื่อง จึงมีความคุ้นเคยกับเจ้าของและติดเจ้าของมาก ๆ เรียกได้ว่าเจ้าของไปไหนบุชเบบี้ก็จะตามไปทุกที่ ผู้เลี้ยงสามารถเลี้ยงน้องในห้อง โดยใส่อุปกรณ์การเลี้ยงให้พร้อม หากใครมีพื้นที่จำกัดแนะนำให้จัดเลี้ยงในกรงที่มีความกว้างและความสูงที่มากๆ เพื่อให้น้องได้กระโดดเล่นเสริมสุขภาพที่แข็งแรงของน้องได้ เวลาว่าง ๆ ควรให้น้องออกจากกรงมาออกกำลังกายบ้าง น้องจะได้ไม่เครียด และถ้าหากมีเวลาก็หมั่นมาหาบ่อยๆ ก็สามารถลดความเครียดได้เช่นกัน

 

 

ภาพถ่ายโดย Magda Ehlers: https://www.pexels.com/th-th/photo/814889/ 

การเลี้ยงบุชเบบี้ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง เจ้าของควรเตรียมกระบอกน้ำสะอาด และควรหมั่นเปลี่ยนน้ำให้น้องอยู่เสมอในทุก ๆ วัน นอกจากนี้ควรมีถ้วยอาหารที่มีน้ำหนัก ป้องกันการพลิกคว่ำจากการกระโดดโลดเต้นของน้อง พร้อมเตรียมที่นอนนิ่ม ๆ ไว้ในกรงด้วย

 

อาหารของบุชเบบี้ที่จะต้องทานเป็นประจำ

 

ภาพถ่ายโดย julie aagaard: https://www.pexels.com/th-th/photo/2294471/

 

- อาหารที่เจ้าบุชเบบี้ควรกิน ต้องมีสารแทนนินประกอบด้วย เช่น ผลแอปเปิ้ล มะม่วงสุก กล้วย มะละกอ ข้าวโพด องุ่น และแมลงต่าง ๆ ที่ให้โปรตีนสูง เช่น หนอน จิ้งหรีด นอกจากนี้ควรให้อาหารเสริมที่ให้พลังงานอย่าง นมแพะ ไข่ต้ม และอาหารสำเร็จรูปสำหรับเจ้าบุชเบบี้โดยเฉพาะ  

- อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว และอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ส้ม กะหล่ำปลี ผักกาดหอม และผักใบเขียว

 

ถ้าอยากจะเลี้ยง บุชเบบี้ราคาปัจจุบัน อยู่ที่เท่าไหร่ บุชเบบี้ราคาปัจจุบันอยู่ที่ตัวละ 40,000 - 50,000 บาท สามารถหาซื้อน้องได้จากร้านขายสัตว์เลี้ยง ฟาร์มที่ทำการเพาะพันธุ์ขายบุชเบบี้โดยเฉพาะ ควรพิจารณาร้านจากรีวิวให้ละเอียดก่อนซื้อ เพื่อให้ได้ที่มีความน่าเชื่อถือ และได้สัตว์ที่สุขภาพร่างกายแข็งแรง อย่างไรก็ตามแนะนำว่าให้ไปดูตัวจริงและลองเล่น ลองสัมผัส และคลุกคลีอยู่ก่อน เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้ว่าควรจะเลือกซื้อตัวไหนดี หรือใครที่ไม่มั่นใจว่าจะเลี้ยงดีหรือไม่ก็จะสามารถตัดสินใจได้ดีมากยิ่งขึ้น 

 

 สรุปบทความ เลี้ยงสัตว์ทุกชนิด จำเป็นต้องได้รับการดูแลและเอาใจใส่อย่างละเอียดถี่ถ้วน ผู้ที่ต้องการเลี้ยงสัตว์จึงต้องเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ ทั้งการหาที่อยู่อาศัย การเตรียมอาหารที่เหมาะสม รวมถึงต้องมีการศึกษาลักษณะนิสัยของสัตว์ให้ดีก่อนตัดสินใจเลี้ยง เจ้าบุชเบบี้ หรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ จะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ และ สิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญ นั่นก็คือ ห้ามทอดทิ้งเป็นอันขาดเพราะ เจ้าบุชเบบี้ นิสัย จะรักเจ้าของมาก การเปลี่ยนเจ้าของจะเป็นการสร้างความเครียดหรือทำร้ายน้องได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นมั่นใจว่ามีกำลังที่จะเลี้ยงน้องตลอดอายุขัย จึงค่อยตัดสินใจที่จะซื้อเป็นการดีที่สุด 

 

ที่มาข้อมูล : safariforless.com, mixmagazine.in.th, facebook.com/marmosetpunarak


ข่าวและบทความอื่นๆ

นโยบายความเป็นส่วนตัว | นโยบายการใช้คุกกี้
บริษัทใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์และความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าถึงง่าย สะดวกในการใช้งาน และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การกด “ยอมรับ” ถือว่าคุณได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ ตามนโยบายคุกกี้ของบริษัท
ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (นโยบายการใช้คุกกี้)