ทำไมห้ามนอนตรงหน้าต่าง พร้อมวิธีแก้หัวเตียงติดหน้าต่าง

05 ตุลาคม 2566

หัว เตียง ติด หน้าต่าง

คำแนะนำจากกูรูหลายๆ คน ต่างก็บอกว่าห้ามหันหัวนอนตรงหน้าต่าง ทางยูกฤษก็เลยจะมาแนะนำ วิธีแก้หัวเตียงติดหน้าต่าง พร้อมทั้งแนะนำว่า เตียงนอนควรนอนทิศไหน ถึงจะดี

เคยไหมนอนหลับอยู่ดี ๆ ก็สะดุ้งตื่นขึ้นมาโดยไม่ทราบสาเหตุ ลองสังเกตหัวเตียงดูว่าอยู่ติดกับหน้าต่างหรือเปล่า ถ้าพบว่าหัวเตียงนอนของคุณอยู่ติดกับหน้าต่างแล้วล่ะก็ ให้ทำการย้ายไปโดยด่วน ว่าแต่..ทำไมถึงห้ามนอนตรงหน้าต่าง แล้วเตียงนอนควรนอนทิศไหนถึงจะดีที่สุด บทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยทั้งหมดพร้อมบอกวิธีแก้หัวเตียงติดหน้าต่างให้เอง 

 

บทความแนะนำ 

เจาะลึกฮวงจุ้ยสีทาบ้าน ปี2566 ตามวันเกิดและราศี 

 

วิธีจัดโต๊ะทำงานฮวงจุ้ยในบ้านเพิ่มความรุ่งเรือง

 

 

มาดูกัน ทำไมถึงห้ามนอนตรงหน้าต่าง และ พร้อมวิธีแก้หัวเตียงติดหน้าต่าง

 

ภาพถ่ายโดย Anna Nekrashevich: https://www.pexels.com/th-th/photo/6604845/ 

ทำไมถึงห้ามนอนตรงหน้าต่าง สามารถให้คำตอบได้ว่าไม่ควรวางหัวเตียงติดหน้าต่าง หรือจัดเตียงนอนใกล้ชิดกับผนังหน้าต่างจนเกินไป เพราะจะทำให้การนอนถูกรบกวนจนเกิดความกังวลในระหว่างนอนหลับ อีกทั้งยังมีลมพัดจากด้านหลังตลอดเวลา เป็นสาเหตุของการรู้สึกระแวง และส่งผลเสียต่อร่างกายโดยเฉพาะคนที่เป็นภูมิแพ้ เนื่องจากบริเวณศีรษะสัมผัสลมเย็นตอนกลางคืนได้ง่าย อาจทำให้ไม่สบายได้บ่อยครั้ง อีกทั้งตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว จะทำให้พลังงานชีวิตของผู้นอนไหล่ออกไปทางหน้าต่างอีกด้วย ดังนั้นการวางหัวเตียงติดกับหน้าต่างเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะตำแหน่งหัวเตียงที่เหมาะสมควรเป็นกำแพงที่แข็งแรงเปรียบเสมือนขุนเขา ที่จะทำให้รู้สึกปลอดภัยและอบอุ่น ถ้าหากใครเป็นสายมูและเชื่อในหลักฮวงจุ้ย แนะนำให้เปลี่ยน และเลือกหันทิศหัวนอนไปยังทิศที่ถูกต้องได้

 

วิธีแก้หัวเตียงติดหน้าต่าง ปรับเปลี่ยนแล้วดี

1.จัดหัวเตียงให้ชิดกำแพง อย่าหันไปทางทิศตะวันตก หัวเตียงควรเป็นตำแหน่งที่มีความมั่นคงแข็งแรง ทำจากวัสดุไม้หรือไม้บุนวม เพราะบริเวณศีรษะมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกโดยตรง ซึ่งส่งผลต่อการนอนและสุขภาพอย่างมาก ดังนั้นควรวางหัวเตียงให้ชิดกำแพงผนังที่แข็งแรง นอกจากนี้หัวเตียงไม่ควรพิงผนังห้องที่ติดกับห้องน้ำ ห้องครัว ทางเดิน หรือหน้าต่าง เป็นต้น เพราะการนอนหลับของคุณจะถูกรบกวนได้ง่าย ๆ จนเกิดอาการนอนไม่หลับเป็นประจำได้ รวมถึงโบราณเขาสอนว่าห้ามหันหัวเตียงนอนไปทางทิศตะวันตก เพราะเป็นทิศทางเดียวกับคนตาย และจะดึงดูดพลังงานลบเข้ามาหาคุณได้ในระหว่างนอนหลับ เลยไม่ค่อยมีใครหันหัวนอนไปทางทิศตะวันตกเลย

 

ภาพถ่ายโดย Dmitry Zvolskiy: https://www.pexels.com/th-th/photo/2062431/ 

2. อย่าให้หัวเตียงติดผนังที่มีการเคลื่อนไหว ไม่ควรให้หัวเตียงพิงกับผนังห้องน้ำ ห้องครัว โรงรถ หรือหน้าต่าง เป็นต้น  เพราะสิ่งรบกวนต่าง ๆ อย่างควันและกลิ่นจากห้องครัวจะเป็นสาเหตุรบกวนการนอนหลับได้ทุกเมื่อ โดยส่วนใหญ่แล้ว ไอร้อนจากเตาไฟจะทำให้ห้องที่อยู่ข้าง ๆ ร้อนอบอ้าวไปด้วย รวมถึงห้ามจัดที่นอนตรงตำแหน่งที่อยู่ภายใต้ห้องน้ำชั้นบน เพราะห้องน้ำเป็นแหล่งรวมของสิ่งสกปรก อาจทำให้เกิดการรั่วซึมหยดลงมาได้ ซึ่งโบราณเชื่อว่าเป็นการรับพลังงานด้านลบที่ถ่ายเทลงมา เป็นลางไม่ดีทำให้อับโชคทั้งด้านการงาน การเงิน และสุขภาพอีกด้วย โรงจอดรถก็นับว่าเป็นอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรติดห้องนอนเช่นกัน เพราะจะสามารถได้รับเสียงรบกวนหลากรูปแบบ เช่น เสียงรบกวนเข้า - ออก กลิ่นควันลอยมา คนเดินเข้าเดินออกบ่อย ซึ่งในจุดนี้จะรบกวนการนอนมาก ทำให้ตื่นตกใจขณะนอนอยู่ได้บ่อยเลยทีเดียว

 

ภาพถ่ายโดย Cup of Couple: https://www.pexels.com/th-th/photo/7303738/ 

3. จัดไฟเหนือหัวเตียงให้เหมาะสม เตียงที่ดีคือ เตียงที่มีระดับความสูงที่เหมาะสมกับสภาพห้อง แต่ถ้านึกไม่ออกเวลาลุกขึ้นมาแล้วสามารถอยู่ในท่านั่งเก้าอี้ปกติได้ หัวเตียงชิดผนังแข็งแรง ใต้เตียงควรเปิดโล่งเพื่ออากาศถ่ายเทและสะดวกต่อการทำความสะอาดอีกด้วย ที่สำคัญเหนือหัวเตียงไม่ควรติดไฟนีออนสว่างจนเกินไป เพราะจะทำให้บรรยากาศกดดันและตึงเครียด ซึ่งขัดกับความผ่อนคลายที่ห้องนอนควรเป็น ทางที่ดีควรใช้เป็นโคมไฟตั้งโตแบบถนอมสายตาดีกว่า เพราะสภาพแวดล้อมที่ดีจะช่วยให้การนอนหลับพักผ่อนของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น

 

ภาพถ่ายโดย Max Rahubovskiy: https://www.pexels.com/th-th/photo/7031716/ 

4. บริเวณหัวเตียงไม่ควรมีต้นไม้และหนังสือ ห้องนอนควรเป็นห้องที่เปิดโล่ง ไม่ควรเป็นห้องสะสมหนังสือเป็นจำนวนมาก เพราะหนังสือเป็นแหล่งสะสมฝุ่น ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมาก รวมถึงไม่ควรปลูกต้นไม้ไว้ในห้องนอน เพราะโดยธรรมชาติแล้ว ต้นไม้จะปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ออกมาตอนช่วงเวลากลางคืน ทำให้บรรยากาศภายใต้อึดอัด หายใจไม่สะดวก เป็นเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ แต่ก็มีต้นไม้บางชนิดที่สามารถปลูกได้เช่นกัน

 

5. ใช้ผ้าม่านปิดหน้าต่าง วิธีแก้หัวเตียงติดหน้าต่าง โดยปกติแล้ว ไม่ควรวางหัวเตียงติดหน้าต่าง เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพการนอนหลับไปจนถึงสุขภาพร่างกาย อีกทั้งยังผิดหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย แต่ถ้าหากมีความจำเป็นที่ต้องหันไปทางหน้าต่าง แนะนำให้ใช้ผ้าม่านติดไว้ โดยให้ติดเป็นม่านสองชั้นคือ ม่านโปร่งแสงและม่านทึบ ซึ่งจะช่วยป้องกันสิ่งรบกวนจากภายนอกได้

 

สรุปบทความ รู้วิธีแก้หัวเตียงติดหน้าต่าง กันไปแล้ว เป็นอย่างไรกันบ้าง สามารถทำได้ไม่ยากเลยใช่ไหม แค่เปลี่ยนทิศการนอนนิดหน่อยก็ช่วยทำให้นอนหลับสบายแล้ว อย่าลืมนำไปปรับใช้กับเตียงนอนที่บ้านกัน เพราะเราได้รู้เหตุผลว่า ทำไมถึงห้ามนอนตรงหน้าต่าง กันเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อที่ว่าจะยกระดับการนอนหลับให้ดีที่สุดได้ หากยังสงสัยจัดหัวเตียงยังไงดี สามารถดูบ้านตัวอย่างโครงการยูกฤษกรีนวิลล์ ก็มีให้ชมนะ หรือดูฟังก์ชั่นโครงการบ้านสระบุรียูกฤษกรีนวิลล์ได้  โปรโมชั่นประจำเดือน คลิก!!

 

NICORETTE SPRAY


ข่าวและบทความอื่นๆ

นโยบายความเป็นส่วนตัว | นโยบายการใช้คุกกี้
บริษัทใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์และความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าถึงง่าย สะดวกในการใช้งาน และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การกด “ยอมรับ” ถือว่าคุณได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ ตามนโยบายคุกกี้ของบริษัท
ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (นโยบายการใช้คุกกี้)