จัดสวนหน้าบ้านงบน้อยทำได้ด้วยตัวเอง

13 กันยายน 2566

สวน หน้า บ้าน

อยากจะมีวิวธรรมชาติที่สามารถชมได้ทุกวันจะต้องมีสวนหน้าบ้านเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวและอากาศบริสุทธิ์มาดูไอเดียจัดสวนหน้าบ้านงบน้อยกันได้เลย

สำหรับใครที่มีงบจำกัดแต่อยากจัดสวนหน้าบ้านมารวมกันตรงนี้ จัดสวนหน้าบ้านงบน้อยก็สวยได้ เนรมิตสวนหน้าบ้านให้เป็นดังฝัน เรามีทริคมานำเสนอกับการจัดสวนหน้าบ้านด้วยดอกไม้หลากสี การเลือกกระถางต้นไม้ให้เหมาะกับบ้าน การปลูกผักสวนครัวไว้รับประทาน ใช้สวนหน้าบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด และทริคอื่น ๆ อีกมากมายที่จะช่วยจุดประกายไอเดียของคุณให้มีสวนตามที่ต้องการได้

 

 

10 ไอเดียการทำสวนหน้าบ้านด้วยงบประหยัดทำได้ด้วยตัวเอง

 

ภาพถ่ายโดย Karolina Grabowska: https://www.pexels.com/th-th/photo/5478096/ 

1. เลือกดอกไม้หลากสี จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ที่ง่ายที่สุดก็คือการเลือกดอกไม้ที่มีสีสันหลากสี ช่วยเพิ่มความสดใสให้แก่สวนหน้าบ้าน ดอกไม้ที่ปลูกง่าย แนะนำเป็นดอกชวนชม ดอกเฟื่องฟ้า หรือดอกชบา เมื่อออกดอกแล้วจะทำให้บรรยากาศรอบบ้านสดชื่น ลืมเรื่องกังวลต่าง ๆ ไปเลย ที่สำหรับยังดูแลต้นไม้ได้ง่ายๆ แถมยังเพลิดเพลินระหว่างการทำสวนได้เป็นอย่างดีด้วย หรือใช้ ไม้หมอนรถไฟจัดสวน ก็ดูเกร๋อีกแบบ

 

 

ภาพถ่ายโดย Jerry Apples: https://www.pexels.com/th-th/photo/14586690/ 

2. ใช้หินเป็นตกแต่งกระถางดอกไม้ ถ้าอยากเพิ่มความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้กับสวนหน้าบ้านด้วยหินสวย ใช้หินสำหรับการตกแต่งสวนโดยเฉพาะได้ยิ่งดี หินจะมีหลายสีและหลายขนาด สามารถนำหินมาวางรอบ ๆ แปลงดอกไม้ หรือวางในกระถางก็สวยไปอีกแบบ ถ้าหากใครชอบสไตล์นี้ก็สามารถลุยได้เลย
 

3. ใช้อิฐแดงสร้างระเบียบ ใครจะคิดว่าอิฐแดงสร้างบ้านธรรมดา ๆ จะช่วยตกแต่งสวนหน้าบ้านให้ดูเป็นระเบียบขึ้นได้ เลือกใช้อิฐแดง หรืออิฐมอญวางล้อมรอบต้นไม้ ดอกไม้ จากนั้นใช้กรวดหรือก้อนหินเล็ก ๆ ปกปิดหน้าดิน เพียงเท่านี้ก็ช่วยสร้างสีสันให้กับการจัดสวนหน้าบ้านได้ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพื่อซื้ออุปกรณ์ราคาแพงเลย 

 

ภาพถ่ายโดย Curtis Adams: https://www.pexels.com/th-th/photo/5178060/ 

4. ปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อสร้างร่มเงา ถ้าอยากจะสร้างร่มเงาให้บ้านเย็นสบาย ไม่ร้อนด้วยการปลูกต้นไม้ใหญ่บริเวณหน้าบ้าน เช่น ต้นจำปี ราชพฤกษ์ หูกระจง และอื่น ๆ ต้นไม้ใหญ่เหล่านี้สามารถแผ่กิ่งก้านเพื่อให้ร่มเงา และบดบังแสงแดดได้ ยามเย็นนั่งชิลล์ ๆ ใต้ต้นไม้ได้อย่างสบายใจตลอดทั้งวัน 

 

ภาพถ่ายโดย Curtis Adams: https://www.pexels.com/th-th/photo/12700464/ 

5. ปลูกไม้พุ่มสร้างความสบายตา  การเลือกไม้พุ่มที่มีความสูงไม่มากนัก ประมาณ 1-2 เมตร เหมาะกับการจัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ไม้พุ่มมีให้เลือกหลายแบบ ส่วนใหญ่ดูแลรักษาง่าย เช่น ไม้พุ่มนีออน ผกากรอง ที่สามารถเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวบ้าน สร้างความสบายตาได้เป็นอย่างดี ทำให้เวลามองบ้านจะดูเป็นระเบียบได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

ภาพถ่ายโดย Bsr gulluk: https://www.pexels.com/th-th/photo/15977049/ 

6. เลือกกระถางต้นไม้ให้เหมาะกับบ้าน การจัดสวนหน้าบ้านไม่จำเป็นต้องปลูกต้นไม้ลงดินเท่านั้น สามารถจัดสวนในกระถาง เพื่อให้สวนดูมีมิติขึ้น หลักการเลือกกระถางต้นไม้ให้เหมาะกับบ้านมีวิธีการง่าย ๆ คือ เลือกซื้อกระถางต้นไม้ที่มีสีหรือสไตล์ที่ เข้ากับบ้าน เช่น หากบ้านเป็นสไตล์มินิมอล ให้เลือกกระถางสีขาวหรือสีน้ำตาล ไม่มีลวดลาย จะทำให้เข้ากับบ้านได้ มองแล้วสบายตามากยิ่งขึ้น

 

7. จัดสวนหน้าบ้านด้วยแปลงผักสวนครัว เพิ่มความเก๋ให้สวนหน้าบ้านด้วยแปลงผักสวนครัว นอกจากจะได้ประโยชน์ในการนำมาประกอบอาหารแล้ว ยังทำให้สวนบริเวณหน้าบ้านมีความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครอีกด้วย ผักสวนครัวที่อยากแนะนำให้ปลูก เช่น ต้นพริก แตงกวา หรือผักสลัด เป็นผักที่ปลูกและดูแลง่าย สามารถทำเป็นงานอดิเรกในเวลาว่างมาปลูกผักสวนครัวกับสมาชิกในบ้าน ทำเป็นกิจกรรมครอบครัวได้

 

8. สวนแนวตั้ง สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด หากหน้าบ้านไม่มีพื้นที่มากนัก ลองเปลี่ยนมาเปลี่ยนเป็นแนวตั้งกันดู และสามารถ จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง โดยใช้อุปกรณ์ เช่น ไม้ระแนง หรือตะแกรงเหล็กยึดกับผนัง จากนั้นนำกระถางต้นไม้แบบแขวนเล็ก ๆ มาประดับให้ทั่ว เลือกปลูกต้นไม้เลี้ยงง่ายอย่าง ลิ้นมังกร หรือพลูด่าง ก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศหน้าบ้านแคบ ๆ ให้ดูกว้างขึ้นได้

 

ภาพถ่ายโดย Yudum Uçar : https://www.pexels.com/th-th/photo/17554810/ 

9. ติดตั้งน้ำพุขนาดเล็ก เพิ่มความชุ่มชื่นให้สวนหน้าบ้านง่าย ๆ เพียงติดตั้งน้ำพุขนาดเล็กน่ารัก ๆ หรือเลือกน้ำพุประดับที่มีรูปร่างและลวดลายสวยงาม ช่วยทำให้บ้านน่าอยู่ มองแล้วเย็น สบายตา เหมาะกับการติดตั้งในพื้นที่ที่มีอากาศ

ร้อนจัดอย่างบ้านเรามาก และถ้าเป็นน้ำพุที่ได้เสียงน้ำเบาๆ ช้าๆ ยังสามารถสร้างความผ่อนคลายเวลาอยู่ในสวนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
 

10. จัดวางชุดโต๊ะจิบชาน่านั่ง  ใครมีชุดโต๊ะเก้าอี้ตัวโปรดไว้ที่บ้าน สามารถนำมาใช้ในการตกแต่งสวนหน้าบ้านได้ เพิ่มพื้นที่สังสรรค์ หรือนั่งจิบชาชิลล์ ๆ ในวันพักผ่อน ชมสวนเพลินๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แค่ตั้งชุดโต๊ะจิบชาน่านั่งก็ไม่มีใครอยากออกไปเที่ยวไหนแล้ว จะนั่งคนเดียวก็เพลิน จะนั่งหลายคนก็สนุกกลายเป็นพื้นที่ของครอบครัวได้อีกพื้นที่หนึ่งก็เป็นได้

 

สรุปบทความ เป็นอย่างไรกันบ้างกับทริคการจัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง แต่ละข้อจะเห็นได้ว่า เป็นการใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่รอบบ้าน ไม่ต้องเสียเงินซื้อเยอะก็สามารถมีสวนหน้าบ้านได้ ชวนคนในบ้านมาร่วมสร้างมุมพักผ่อนของครอบครัวกันเถอะ รับรองว่าพื้นที่สวนอาจกลายเป็นสถานที่ที่อยากจะเข้ามาอยู่บ่อยๆ ในช่วงวันหยุดก็เป็นได้ หากใครกำลังหาดูไอเดียจัดสวนที่บ้านตัวอย่างของ ยูกฤษกรีนวิลล์ ก็สามารถนัดกับแอดมินได้นะ 

 

 

 


ข่าวและบทความอื่นๆ

นโยบายความเป็นส่วนตัว | นโยบายการใช้คุกกี้
บริษัทใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์และความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าถึงง่าย สะดวกในการใช้งาน และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การกด “ยอมรับ” ถือว่าคุณได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ ตามนโยบายคุกกี้ของบริษัท
ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (นโยบายการใช้คุกกี้)