ปลูกทุเรียนในบ้านจัดสรรได้ไหม ใช้น้ำประปากี่บาท

27 สิงหาคม 2566

ปลูกทุเรียนในบ้าน

ถ้าอยากกินทุเรียน สามารถปลูกทุเรียนในบ้านได้หรือไม่ คงเป็นคำถามที่ถามกันมาอยู่บ่อยๆ ในบทความนี้จะพาทุกคนไปหาคำตอบและพร้อมกันนั้นมาเรียนรู้วิธีคิดค่าน้ำจากมิเตอร์กัน

น้ำ ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตทั้งมนุษย์ สัตว์ และพืช ปัจจุบันผู้คนมีการใช้น้ำประปาจำนวนไม่น้อยเพื่อดำรงชีพต่อวัน ในบทความนี้ทางยูกฤต เลยจะพาทุกคนมาเช็คค่าน้ำประปาด้วยตัวเองกัน เพื่อนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เช่น คำนวณปริมาณน้ำที่ใช้ในแต่ละเดือน การนำไปใช้รดน้ำต้นไม้ โดยเฉพาะต้นทุเรียนที่ปลูกไว้ในบ้าน สานฝันคนชอบกินทุเรียนกับวิธีปลูกทุเรียนในบ้าน คำนวณปริมาณน้ำที่ต้องการต่อวันให้เรียบร้อย บทความจะน่าสนใจขนาดไหนนั้น ไปติดตามชมพร้อม ๆ กันเลย

 

 

 เรื่องรวมที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการปลูกทุเรียนในบ้าน การปลูกทุเรียนในบ้านนับเป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะอยากปลูกกันอยู่แล้ว แต่มีความรู้ไม่มากพอ ไม่มั่นใจว่าจะสามารถปลูกได้จริงหรือไม่ ซึ่งต้องขอบอกว่าสามารถปลูกได้ แล้วทำได้ไม่ยากด้วย ถ้าพร้อมกันแล้วทุกคนไปดูรายละเอียดเกี่ยวกันการปลูกทุเรียนกันเลย 

 

ภาพถ่ายโดย Steve Johnson: https://www.pexels.com/th-th/photo/861414/ 

ภาพถ่ายโดย pipol pipol molla: https://www.pexels.com/th-th/photo/3910158/ 

การปลูกทุเรียนในบ้านจำเป็นต้องหาพื้นที่ในการปลูก อยากมีสวนทุเรียนในพื้นที่บ้าน สิ่งที่ต้องคำนึงเป็นลำดับแรกคือ พื้นที่ว่างสำหรับปลูกทุเรียน ต้นทุเรียนไม่ควรปลูกไว้ในกระถาง เพราะอาจจะไม่สะดวกต่อการเติบโตของระบบราก หลังจากหาพื้นที่รอบบ้านได้แล้ว ปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้เช่นกัน คือ แสงแดดและระบบน้ำ ซึ่งการดูแลต้นทุเรียนภายในบ้าน ก็ไม่ต่างไปจากการปลูกทุเรียนในสวน ต้องอาศัยการดูแลอย่างสม่ำเสมอ ต้องมีน้ำที่เพียงพอ กำจัดวัชพืช และเตรียมหน้าดินให้สมบูรณ์พร้อม เป็นต้น

 

ภาพถ่ายโดย HONG SON: https://www.pexels.com/th-th/photo/4335545/ 

การปลูกทุเรียนในบ้านควรปลูกกลางแดด ระดับความชื้นที่เหมาะสมสำหรับการปลูกทุเรียนคือ อุณหภูมิ 25-30 องศาเซลเซียส ซึ่งความชื่นในระดับพอดีจะมีความสัมพันธ์ในอากาศมากถึง 85% ในกรณีที่ปลูกในพื้นที่อากาศร้อนมากจนเกินไป พื้นดินแล้งอาจทำให้การเติบโตช้า ห่อเหี่ยว ใบไม้ร่วง ส่งผลให้มีผลผลิตน้อยตามมา ดังนั้นควรเตรียมพร้อมสภาพแวดล้อมก่อนปลูก

 

 

แนวทางการปลูกทุเรียนในบ้านจัดสรร เตรียมพื้นที่ปลูกทุเรียนในบ้านจัดสรร พื้นที่ต่อต้นโดยประมาณ 9 x 9 เมตร เพื่อสะดวกต่อการจัดการและรดน้ำและยังเป็นการเว้นช่องว่างสำหรับผ่านไปมา จะเป็นการง่ายต่ออนาคตที่จะตามเก็บผลผลิต เพราะรถยนต์จะสามารถผ่านเข้ามาได้ แนะนำให้ปลูกตามแนวลาดยาว อย่างไรก็ตามหากมีพื้นมีอยู่จำกัด ก็สามารถเว้นห่างตามความเหมาะสมได้เลย 

 

วิธีการคำนวณปลูกทุเรียนในบ้าน 1 วันใช้น้ำกี่ลิตรต่อวัน ก่อนที่จะปลูกทุเรียนในบ้านมาดูกันก่อนว่า ทุเรียน 1 ต้นใช้น้ำกี่ลิตรต่อวัน รัศมีของรากทุเรียนอยู่ที่ประมาณ 1 เมตร เท่ากับว่าต้องรดน้ำให้ทั่วถึงรัศมีของราก ซึ่งต้องใช้น้ำประมาณ 16 ลิตรต่อวัน นอกจากจะเป็นการรดน้ำให้ได้คุณภาพแล้ว ยังเป็นการใช้น้ำได้อย่างคุ้มค่าที่สุดเลยก็ว่าได้

 

การรดน้ำให้ทุเรียนไม่จำเป็นต้องทำทุกวัน อาจจะเว้นระยะการรถน้ำ เช่น รดน้ำ 32 ลิตร/ 2 วัน หรือ รดน้ำ 48 ลิตร/3 วัน ขึ้นอยู่กับวิธีของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตามปัจจัยสำคัญคือ ไม่ควรให้ดินแห้งจนต้นทุเรียนห่อเหี่ยว เพราะถ้าดินมีแค่ปุ๋ยแต่ขาดน้ำก็ไม่รอดเช่นกัน

 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับประปาส่วนภูมิภาคราคาน้ำ เมื่อได้รู้เรื่องเกี่ยวกับการปลูกทุเรียนในบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้นั่นคือ การรู้ว่าน้ำประปาส่วนภูมิภาค หน่วยละกี่บาท ซึ่งในนี้จะมีคำตอบให้ทุกคนสามารถไปลองคิดคำนวณ และสามารถทำความเข้าใจด้วยตัวเองได้ โดยมีหัวข้อน่ารู้ดังต่อไปนี้

 

วิธีคิดค่าน้ำจากมิเตอร์บ้าน ให้นำตัวเลขจากมิเตอร์ของสิ้นเดือนปัจจุบัน สามารถสอบถามจากเจ้าหน้าที่การประปาตอนมาตรวจมอเตอร์เรา ซึ่งจะได้ตัวเลขของจำนวนน้ำทั้งหมดที่ใช้ไปทั้งเดือน หลังจากนั้นให้เอามาลบกับเดือนก่อนหน้า แล้วนำตัวเลขที่ได้มาคูณกับอัตราค่าน้ำต่อหน่วย ตามสูตร ดังนี้ ปริมาณน้ำที่ใช้ไปทั้งหมด x ราคาน้ำต่อหน่วย + ค่าบริการและค่าภาษี 7% ก็จะได้ผลลัพธ์จำนวนเงินที่ต้องจ่ายสำหรับเดือนนั้น ๆ 

 

ภาพถ่ายโดย Rachel Claire: https://www.pexels.com/th-th/photo/6761007/ 

 

การเช็คค่าน้ำประปาด้วยตัวเองสามารถทำได้อย่างไร เรายังสามารถเช็คค่าน้ำประปาด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดเข้าไปที่เว็บไซต์ www.pwa.co.th. ให้กดไปที่ฟีเจอร์ตรวจสอบค่าน้ำ https://checkwater.pwa. co.th/login.php หลังจากลงทะเบียนเข้าเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว เพียงเท่านี้ก็จะสามารถตรวจสอบค่าน้ำด้วยตัวเองตามขั้นตอนของเว็บไซต์ได้เลย   

 

ตัวอย่างการใช้น้ำประปาเบื้องต้น หากภายในหนึ่งเดือนใช้น้ำทั้งหมดมากกว่า 50 ลบ.ม.จะเรียกว่าผู้ใช้น้ำประเภท 1 และหากมีการใช้น้ำตั้งแต่ ลบ.ม.51 ขึ้นไป/ เดือน คือผู้ใช้น้ำประเภท 2 ส่วนอีกระดับหนึ่ง ผู้ใช้น้ำประเภท 3 จะเริ่มคิดจากการใช้น้ำตั้งแต่ ลบ.ม.ที่ 81 ขึ้นไป ณ เวลานั้น

 

 สรุปบทความ ถ้าหากอ่านมาถึงตรงนี้จะเห็นได้ชัดเลยว่า ไม่ว่าจะเป็นในสวนหรือบริเวณรอบ ๆ บ้านของเรา ก็สามารถปลูกทุเรียนได้ทั้งนั้น เพียงแต่ต้องมีปัจจัยสำคัญอย่าง น้ำ สภาพพื้นดิน แสงแดด เป็นต้น ดังนั้นเราควรศึกษาและเรียนรู้วิธีเช็คค่าน้ำประปาด้วยตัวเองไว้ เพื่อคำนวณปริมาณการใช้น้ำสำหรับเตรียมพร้อมการปลูกทุเรียนในบ้าน และถ้าหากใครกำลังมองหาบ้านจัดสรรที่มีพื้นที่สวนเยอะๆ สามารถปลูกทุเรียนได้ ก็สามารถแวะมาชมโครงการบ้านได้ที่ ยูกฤษกรีนวิลล์ กันได้


ข่าวและบทความอื่นๆ

นโยบายความเป็นส่วนตัว | นโยบายการใช้คุกกี้
บริษัทใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์และความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าถึงง่าย สะดวกในการใช้งาน และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การกด “ยอมรับ” ถือว่าคุณได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ ตามนโยบายคุกกี้ของบริษัท
ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (นโยบายการใช้คุกกี้)