ปิดบัตรเครดิตหรือปิดหนี้รถ ก่อนผ่อนบ้านรวมหนี้เป็นก้อนเดียวดีไหม

13 สิงหาคม 2566

ปิดหนี้

หากกำลังจะซื้อบ้านซักหลัง แต่ไม่รู้สิ่งนี้มาก่อนปิดหนี้ รถและบัตร อาจจะโดนดอกเบี้ย2เด้งได้

หากคุณมีเงินก้อนใหญ่อยู่แต่ไม่รู้จะโปะหนี้อะไรก่อนดี บทความนี้มีคำตอบ การนำเงินก้อนมาปิดหนี้ยอดค้างชำระค่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หนี้บัตรเครดิต หนี้รถ ผ่อนบ้าน ฯลฯ หลายคนคิดว่ารีบ ๆ จ่ายไปให้หมดยิ่งเร็วยิ่งดี แต่สำหรับคนที่มีหนี้สินหลายก้อนนั้นต้องวางแผนให้ดี เลือกปิดหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงก่อน จะช่วยลดรายจ่ายจำพวกการผ่อนลงไปได้ ทำให้สภาพทางการเงินคล่องตัวขึ้น แต่จะต้องปิดหนี้อะไรก่อนถึงจะดีนั้น เรามาเรียนรู้จากบทความไปพร้อม ๆ กันดีกว่า

   

สารบัญ

 

 

อยากผ่อนบ้านปิดหนี้ให้เป็นก้อนเดียวดีหรือไม่

หลายคนอยากจะผ่อนบ้าน แต่ก็ยังมีหนี้สินต่างๆ ที่กระจายไม่เป็นหลักไม่เป็นแหล่ง ถ้าถามว่าทำการรวมหนี้ได้หรือไม่ ก็ต้องขอบอกว่าได้ ซึ่งในเนื้อหาส่วนใหญ่จะว่าด้วยเรื่องของคำถามเกี่ยวกับการปิดหนี้ที่ใครหลายคนต่างก็หาคำตอบ และจะมาอธิบายความรู้เกี่ยวกับ หนี้บัตรเครดิต หนี้รถ ว่าควรจะจัดการหนี้เหล่านี้อย่างไรถ้าพร้อมกันแล้วตามไปอ่านด้วยกันเลย

 

ทำความเข้าใจรวมหนี้เป็นก้อนเดียว คือ อะไร

กระบวนการที่คนเป็นหนี้ทำเพื่อรวบรวมหนี้ทั้งหมดของตัวเองให้เป็นหนี้เดียว ใช้วิธีการขอสินเชื่อใหม่ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าหนี้เก่า หากนึกภาพง่ายๆ ทุกคนอาจเป็นทั้งหนี้รถ และบัตรเครดิตหลายธนาคาร การเอาหนี้มารวมกัน จะสามารถช่วยลดภาระในการผ่อนได้นั่นเอง

 

ภาพถ่ายโดย Pixabay: https://www.pexels.com/th-th/photo/50987/ 

ปิดบัตรเครดิต ปิดหนี้รถ ก่อนกู้บ้านทำให้ผ่านง่ายขึ้นจริงไหม?

ถ้าผู้กู้บ้านมีบัตรเครดิตไว้ใช้จ่ายแต่พอดี และไม่มีการสร้างหนี้ชนกับหนี้บ้านก็จะสามารถทำให้กู้ซื้อบ้านได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากหนี้เยอะผู้กู้ซื้อบ้านก็ต้องทำการปิดบัตรเครดิตที่ไม่จำเป็น รวมถึงปิดหนี้รถให้เรียบร้อยก่อนทำการกู้บ้าน จะทำให้การกู้บ้านผ่านง่ายขึ้น

 

ภาพถ่ายโดย Christian .9: https://www.pexels.com/th-th/photo/1164778/ 

วิธีการคิดดอกเบี้ยรถ คิดอย่างไรได้บ้าง

ให้นำราคารถ มาลบกับเงินดาวน์ จะได้ยอดจัดไฟแนนซ์ จากนั้นนำยอดจัดไฟแนนซ์ที่ได้ ไปคูณกับเปอร์เซ็นต์อัตราดอกเบี้ย (แต่ละที่ไม่เหมือนกัน เช่น 4% หรือ 8%) จากนั้นนำยอดรวมของดอกเบี้ย และยอดจัดมาหารกับจำนวนปีที่ต้องการผ่อน จะได้ค่าดอกเบี้ยทั้งหมดที่ต้องจ่าย เช่น 3 ปี หรือ 5 ปี เป็นต้น

 

อยากจะปิดงวดรถสามารถทำให้ดอกเบี้ยละลงได้หรือไม่

ถ้าหากมีการชำระค่างวดไม่เกิน 1 ใน 3 ของสัญญา จะได้รับส่วนลดดอกเบี้ยไม่น้อยกว่า 60% อีกแบบหนึ่งคือชำระค่างวดไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 แต่ไม่เกิน 2 ใน 3 จะได้รับส่วนลดดอกเบี้ยไม่น้อยกว่า 70% ของดอกเบี้ยที่ยังไม่ถึงกำหนดชำระ

 

ภาพถ่ายโดย Andrea Piacquadio: https://www.pexels.com/th-th/photo/3784391/ 

วิธีการคิดดอกเบี้ยบัตรเครดิตคิดอย่างไร

ให้แทนสูตรคิดดอกเบี้ยบัตรเครดิต ดังนี้ ดอกเบี้ยบัตรเครดิต = (ยอดค้างจำนวนเงินเต็มที่ต้องชำระ x อัตราดอกเบี้ย (%) x จำนวนวันในงวด)แล้วหารด้วย365

 

อยากขอส่วนลดปิดบัตรเครดิตทำอย่างไร

1. ให้เข้าไปติดต่อสาขาที่ทำบัตรเครดิต จากนั้นโทรติดต่อผู้จัดการเร่งรัดหนี้สินให้ทำการแจ้งเตือนยอดชำระ และปิดบัตรเพื่อขอส่วนลดจากยอดเต็ม โดยสามารถบอกกำลังจ่ายที่จ่ายไหวได้ สำหรับนำไปคำนวณลบยอดดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมอื่น ๆ เพื่อยืนยันยอดหนี้ที่ต้องตกลงชำระ

2. ชำระยอดหนี้ที่สาขาและทำการปิดบัญชี โดนแนบบัตรประชาชน แสดงเอกสารยืนยันให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ

3. ขอเอกสารการยืนยันการปิดบัญชีกับทางบัตรเครดิต

4. ตรวจสอบบิลในรอบถัดไปเพื่อความแน่ใจว่าไม่มียอดหนี้ค้างชำระอื่นใดอีก

 

ภาพถ่ายโดย Marcus Aurelius: https://www.pexels.com/th-th/photo/4064079/ 

ระหว่างปิดหนี้บัตรเครดิตหรือปิดหนี้รถอันไหนก่อนดี

ให้ทำการสำรวจหนี้สินทั้งหมดแล้วมาจัดลำดับการปิดหนี้สิน โดยให้ปิดหนี้สินที่คิดอัตราดอกเบี้ยมากที่สุดก่อน เพราะจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยได้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหนี้ที่มีดอกเบี้ยสูงมักเป็น หนี้บัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล โดยอัตราดอกเบี้ยของหนี้เหล่านี้นั้นจะอยู่ที่ประมาณ 18 – 20% ต่อปี หรือจะเรียกว่า บัตรเครดิต คิดเปอร์เซ็นแบบต่อปี ยิ่งไม่รีบปิดยิ่งจ่ายแต่ดอก

 

เมื่อเทียบกับรถแล้ว รถมีดอกเบี้ยคงที่เฉลี่ยเท่ากัน ดันนั้น ให้ปิดบัตรเครดิตก่อนดีที่สุด แล้วเช็คเครดิตบูโร เช็ควงเงินกู้บ้าน เป็นต้น เมื่อผ่อนชำระหนี้บัตรเครดิตในแต่ละงวด จะทำให้เงินต้นที่มีลดลง ส่งผลให้ดอกเบี้ยที่เรียกเก็บลดลงตามไปด้วย เพราะบัตรเครดิตคิดอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก ช่วยให้เราจ่ายดอกเบี้ยลดลงได้เยอะมาก ประหยัดเงินจากภาระจ่ายดอกเบี้ย ทำให้เราสามารถนำเงินที่เหลือจากค่าดอกเบี้ยไปใช้ในการผ่อนดาวน์บ้าน ระหว่างรอหนี้รถหมดได้ ในการปิดหนี้รถ อาจโดนดอกเบี้ยถึง 2 เด้ง เพราะเวลาคิดแบบคงที่แทบจะไม่ลดเรทเท่าไหร่ หากส่งรถแค่ 3 เดือนแล้วปิดหนี้รถเลย จะได้ส่วนลด 60% ตามกฎหมาย

 

สรุปบทความ ท้ายที่สุดแล้ว การมีหนี้สินไม่ใช่เรื่องผิด หนี้บางอย่างช่วยทำให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นและมีรายได้ในปัจจุบัน ดังนั้น เราควรหมั่นเรียนรู้และบริหารจัดการหนี้สินของตัวเองให้ดี ทำการผ่อนผันหรือจ่ายหนี้ให้ตรงเวลา เพื่อที่จะได้ไม่เป็นปัญหาในอนาคต แต่ถ้าอยากจะซื้อบ้านการปิดหนี้บัตรเครดิต และปิดหนี้บ้านถือว่าเป็นอะไรที่ดีกว่ามากๆ สุดท้ายทาง ยูกฤษพร็อพเพอร์ตี้ ก็ขอลากันไปก่อน ถ้าตามหาบทความดีมีสาระเกี่ยวกับเรื่องบ้านสามารถเข้ามาอ่านกันได้ตลอด ไม่ต้องห่วงทางเรามีการอัปเดตข้อมูลใหม่ๆ ให้ทุกคนติดตามกันอย่างแน่นอน ส่วนใครกำลังจะหาบ้านเดี่ยว2ชั้น เรามีโครงการใหม่ ยูกฤษกรีนวิลล์ อดิเรกสาร-ท่าวัว คลิก ดูรายละเอียดเพิ่มเติม


ข่าวและบทความอื่นๆ

นโยบายความเป็นส่วนตัว | นโยบายการใช้คุกกี้
บริษัทใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์และความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าถึงง่าย สะดวกในการใช้งาน และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การกด “ยอมรับ” ถือว่าคุณได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ ตามนโยบายคุกกี้ของบริษัท
ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (นโยบายการใช้คุกกี้)