มีเงินก้อน 1 ล้าน ลงทุนที่ดิน บ้าน หรือทองดี

03 สิงหาคม 2566

เงินก้อน 1 ล้าน

ถ้าเก็บ เงินก้อน 1 ล้าน บาทได้ จะนำไปลงทุนอะไรดี เป็นหลายคนที่มักจะหาคำตอบ เพราะหากปล่อยไปเรื่อยมูลค่าเงินบาทจะลดลงได้ โดยสามารถลงทุนได้ในที่ดิน บ้าน ทอง

การลงทุนที่เสี่ยงที่สุดคือ การลงทุนกับสิ่งที่เราไม่มีความรู้ เช่น มีเงินก้อน 1 ล้านบาทควรลงทุนกับอะไรดี ที่ดิน ทองคำ หรือบ้าน ทรัพย์สินแต่ละประเภทล้วนมีความเสี่ยงและข้อดีข้อเสียตามมาเสมอ มาดูกันว่าการลงทุนจะเหมาะกับใครกันบ้าง รวมถึงบอกวิธีออมเงินล้าน ดังนี้

 

 

 สารบัญ

 

คำถามที่คนถามบ่อย เงินก้อน 1 ล้าน เยอะไหมในสมัยนี้

สำหรับ เงินก้อน 1 ล้าน เรียกได้ว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อยและก็ไม่เยอะจนเกินไป ขึ้นอยู่กับว่าวิธีบริหารเงินของแต่ละบุคคล หากนำเงินไปลงทุนก็มีโอกาศที่จะได้ผลตอบแทนเป็นกระแสเงินสดตามมา แน่นอนว่าเสี่ยงที่ขาดทุนมากเช่นกัน แต่ถ้าเลือกที่จะเก็บเงินสดมูลค่าของเงินล้านก็จะลดลงทุกปี เพราะถูกเงินเฟ้อกัดกิน เลยมีทางเลือกอื่นๆ ในการลงทุน ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน บ้าน และทอง

 

วิธีเก็บ เงิน 1 ล้าน ใน 3 ปีสามารถทำได้อย่างไร

ไม่ว่าจะเป็นเงินล้านหรืออะไรก็ตาม สิ่งสำคัญลำดับแรกคือการตั้งเป้าหมาย ทางเรามี  3 เทคนิคการบริหารเงินที่จะทำให้คุณจับเงินล้านได้

  • ลดรายจ่ายไม่จำเป็น : การควบคุมปัจจัยภายในย่อมง่ายกว่าการควบคุมปัจจัยภายนอกเสมอ สำรวจรายรับรายจ่ายของตัวเอง และลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นถือว่าเป็น การติดกระดุมเม็ดแรกของการออมเงิน เพราะไม่ว่าคุณจะหาเงินเข้ากระเป๋าได้เก่งแค่ไหนก็ตาม หากควบคุมรายจ่ายของตัวเองไม่ได้ สุดท้ายเงินก็ออกไปอยู่ดี
  • เพิ่มรายได้หลัก : เมื่อควบคุมรายจ่ายได้คงที่แล้ว  ขั้นตอนต่อมาให้เราขยายรายรับให้กว้างขึ้น ไม่ว่ารายได้หลักของคุณจะมาจากทางไหนก็ตาม จงเพิ่มรายได้ให้สูงขึ้น เมื่อรายรับเพิ่มขึ้น อัตราการออมต่อครั้งก็จะมากขึ้นตาม
  • หารายได้เสริม : เมื่อทำตาม 2 ขั้นตอนดังกล่าวแล้ว สภาพคล่องทางการเงินอยู่ในระดับที่คงที่ ให้เร่งสปีดการออมเงินจากรายได้เสริม โดยต้นทุนที่เหลืออยู่ของเราคือเวลา ลองหารายได้เสริมจากทักษะที่ตนเองมีอยู่เพิ่มเติม เช่น ขายของออนไลน์ งานฟรีแลนซ์ เป็นต้น 

 

ตัวอย่าง : ตารางเก็บ เงิน 1 ล้าน

ออมเงิน/วัน

    1 ปี

   2 ปี

   3 ปี

   5 ปี

20 บาท

   7,300

   14,600

   21,900

   36,500

50 บาท

   18,250

   36,500

   54,750

   91,250

100 บาท

   36,500

   73,000

   109,500

   182,500

150 บาท

   54,750

   109,500

   164,250

   273,750

500 บาท

   182,500

   365,000

   547,500

   912,500

 

ภาพถ่ายโดย Karolina Grabowska: https://www.pexels.com/th-th/photo/4475523/ 

วิธีการบริหาร เงิน 1 ล้าน สามารถทำได้อย่างไร

การใช้ชีวิตและปัญหาของแต่ละคนแตกต่างกัน ดังนั้นการบริหารเงินล้านจึงไม่มีสูตรตายตัว อย่างไรก็ตามเราสามารถบริหารเงินได้ง่าย ๆ โดยการแบ่งสัดส่วนออกเป็น 3 ส่วน อาจจะเฉลี่ยให้เท่ากันหรือตามแต่ละส่วนบุคคล ให้แยกเป็นเงินเก็บฉุกเฉินหนึ่งส่วน แยกเป็นเงินสำหรับลงทุนต่อยอดหนึ่งส่วน และอีกส่วนหนึ่งเป็นเงินสำหรับใช้จ่ายรายวัน รายเดือน การแบ่งเงินให้ชัดเจน จะทำให้เราเข้าใจทิศทางของเงินได้ชัดเจนมากขึ้น และที่สำคัญยังเป็นการวางเป้าหมายการใช้เงินอีกด้วย

 

ภาพถ่ายโดย Pixabay: https://www.pexels.com/th-th/photo/47047/ 

เมื่อเก็บเงินได้สำเร็จลงทุนด้านไหนดีที่สุด

เมื่อเก็บ เงินก้อน 1 ล้าน ได้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อย โดยที่ว่าเงินก้อนนี้เป็นเงินเย็น ก็สามารถแนะนำให้ทุกคนมาลงทุน ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน บ้าน หรือแม้กระทั่งทอง ซึ่งเนื้อหาในส่วนต่อไปจะเป็นการมาให้ข้อดีและข้อเสียของแต่ละแบบกัน

 

ข้อดีและข้อเสียของการลงทุนในทอง

ข้อดี

1. เนื่องจากทองคำเป็นทรัพย์สินที่ถูกยอมรับในระดับสากล จึงมีการซื้อขายกันได้ง่าย และซื้อขายได้ทุกประเทศทั่วโลกเรียกได้ว่าทองคำคือทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องการซื้อขายสูงมาก 

2. การซื้อขายทองคำในระหว่างวันสูงมาก ซึ่งทำให้กลไกของตลาดทองคำมีความเป็นตัวเองสูง และทองคำมีราคาได้รับมาตรฐานอ้างอิงกันไปทั่วโลก 

3. ทองคำเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าคงที่และเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปี ถึงแม้ในในระยะสั้นอาจจะไม่เหมาะต่อการทำกำไร แต่ระยะยาวคุ้มค่าแน่นอน เพราะทองคำเป็นทรัพย์สินที่มีอยู่จำกัดบนโลกใบนี้ ยิ่งมีน้อยยิ่งมีค่า อีกทั้งยังเป็นแหล่งพักพิงเงินยามเศรษฐกิจตกต่ำอีกด้วย

4. สร้างความสุขทางใจ นอกจากจะเป็นการลงทุนแล้ว คนส่วนใหญ่มักสะสมทองรูปพรรณเพื่อสวมใส่เป็นเครื่องประดับเพื่อความสวยงามอีกด้วย

 

ข้อเสีย

1. ราคาทองคำในระยะสั้นค้อนข้างที่จะไม่เสถียร ราคาเหวี่ยงขึ้นลงอย่างรวดเร็ว จึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับการลงทุนเพื่อทำกำไรส่วนต่างในระยะสั้น

2. ถึงทองคำจะเป็นทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องสูง แลกเปลี่ยนซื้อขายได้ง่าย แต่ก็เป็นทรัพย์สินที่ทำกำไรได้ทางเดียว นักลงทุนจะไม่สามารถทำอะไรได้นอกจากรอราคาขึ้นเพียงอย่างเดียว

3. มีต้นทุนในการเก็บรักษาและมีความเสี่ยงต่อการถูกขโมยอีกด้วย 

4. ค่าธรรมเนียมการซื้อขายทองคำ ซึ่งค่าธรรมเนียมเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับขนาดและรูปแบบของทองคำ ถ้าเป็นทองรูปพรรณจะมีค่าธรรมเนียมที่สูงกว่าทองคำแท่ง ดังนั้นต้องศึกษาดี ๆ ก่อนซื้อ เพราะมันคือส่วนหนึ่งของต้นทุนที่เลี่ยงไม่ได้เช่นกัน

 

ภาพถ่ายโดย Jan Kroon: https://www.pexels.com/th-th/photo/1000057/ 

ข้อดีและข้อเสียกับการลงทุนซื้อที่ดินเก็บไว้

ข้อดี

ที่ดินเป็นทรัพย์สินที่มีอยู่จำกัดบนโลกใบนี้ มันจึงมีมูลค่าสูงและยิ่งนับวันก็จะยิ่งมีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งยังเป็นทรัพย์สินที่สามารถสร้างกระแสเงินสดได้อีกด้วย เช่น เพาะปลูก สร้างบ้านปล่อยเช้า เป็นต้น

ข้อเสีย

สภาพคล่องทางการเงินไม่ค่อยดี เนื่องจากที่ดินเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูง ต้องอาศัยเงินก้อนโตในการซื้อขายกัน จึงหาคนซื้อได้ยาก หากเราจำเป็นต้องใช้เงินสดแบบด่วน ๆ ซึ่งมันแตกต่างไปจากทรัพย์สินอื่น เช่น ทองคำ เงินสด เราสามารถนำไปแลกเปลี่ยนได้คล่องกว่า ที่ดินจึงไม่เหมาะกับการลงทุนระยะสั้น

 

ภาพถ่ายโดย Eziz Charyyev: https://www.pexels.com/th-th/photo/1475938/ 

ข้อดีและข้อเสียกับการลงทุนในบ้าน

ข้อดี

ใคร ๆ ก็อยากมีบ้านในฝันเป็นของตัวเอง บ้านก็ยังคงเป็นทรัพย์สินที่ตอบโจทย์ความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ ที่พักอาศัย รวมถึงห้องเช้าหรือคอนโด หากเรามองหาโครงการดี ๆ เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนสมัยใหม่ ถือว่าเป็นการลงทุนที่ดีที่จะสร้างกระแสเงินสดเข้ากระเป๋าได้อย่างสม่ำเสมอ

ข้อเสีย

ความเสี่ยงในการเป็นหนี้ธนาคาร เนื่องจากบ้านเป็นทรัพย์สินที่ต้องใช้เงินก้อนโตในการซื้อ คนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะกู้เงินธนาคารเป็นทุนในการเริ่มต้น แต่ถ้าเรายังควไม่สามารถหาผู้เช่าได้ นั้นก็แปลว่า เราต้องผ่อนจ่ายธนาคารแต่เพียงผู้เดียว

 

สรุปบทความ

บทความดังกล่าวทำให้เรารู้ถึงข้อดีและข้อเสียของการลงทุนในทรัพย์สินแต่ละประเภท เห็นได้ชัดเลยว่าไม่มีอะไรดีที่สุดและก็ไม่มีอะไรแย่ที่สุดเช่นกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ลงทุน หวังผลตอบแทนแบบไหน รับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพราะความต่างของการบริหารเงินต่างหาก ที่ทำให้มูลค่าเงินก้อน 1 ล้าน ของแต่ละคนแตกต่างกันออกไป อีกทางเลือกถ้าหากใครอยากจะซื้อบ้านจัดสรรเพื่อการอยู่อาศัยในจังหวัดสระบุรี ยูกฤษพร็อพเพอร์ตี้ ก็สามารถเข้ามาดูโครงการ กันได้นะ

 


ข่าวและบทความอื่นๆ

นโยบายความเป็นส่วนตัว | นโยบายการใช้คุกกี้
บริษัทใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์และความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าถึงง่าย สะดวกในการใช้งาน และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การกด “ยอมรับ” ถือว่าคุณได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ ตามนโยบายคุกกี้ของบริษัท
ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (นโยบายการใช้คุกกี้)