5 ประโยชน์ของการติดตั้ง solar cell ที่บ้าน

20 พฤษภาคม 2566

solar cell

การติดตั้ง solar cell นับว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสำหรับคนที่มี บ้านที่มีครอบครัวขนาดใหญ่ มีห้องภายในบ้านเยอะ และจะอยู่อาศัยตอนกลางวันเป็นประจำ มาดูกันดีกว่าว่า solar cell มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ในวันที่โลกร้อนขึ้น หลายคนแก้ปัญหาด้วยการใช้เครื่องปรับอากาศ หรือพัดลมคลายความร้อน เพื่อปรับอุณภูมิร่างกายให้เป็นปกติ เมื่อมีการใช้ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าค่าไฟก็เพิ่มขึ้นด้วย ปัญหาค่าไฟที่เพิ่มขึ้นส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตในครอบครัว หลายคนอยากติดตั้ง solar cell ไว้ที่บ้าน โครงการบ้าน สระบุรี แต่ยังมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งาน solar cell อยู่มาก และยังเกิดความลังเลในเรื่องของงบประมาณการติดตั้ง แต่เมื่อพิจารณาถึงผลลัพธ์หลังการติดตั้ง solar cell จะพบว่า มีประโยชน์และคุ้มค่ากับการติดตั้ง เพราะไม่เพียงแต่ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า แต่ยังมีประโยชน์ที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย ดังบทความ

 

สารบัญ 

 

อยากติดตั้ง solar cell ไว้ที่บ้าน ต้องใช้งบเท่าไหร่เดี๋ยวได้คำตอบเรามาดูถึงประโยชน์ก่อน 5 ประโยชน์ของการติดตั้งโซลาร์เซลล์ที่บ้าน 

 

ภาพถ่ายโดย maitree rimthong: https://www.pexels.com/th-th/photo/1602726/ 

1. ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าในบ้าน สาเหตุที่คนส่วนใหญ่เลือกติดตั้ง solar cell ที่บ้าน เพราะอยากประหยัดค่าไฟฟ้าในบ้านนั่นเอง การติดตั้ง solar cell แม้ต้องลงทุนจำนวนไม่น้อย แต่ผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่ามากแน่นอน เพราะ solar cell เป็นการใช้พลังงานทางเลือก เพื่อลดค่าใช้จ่าย โดยปกตินั้นอุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านต้องอาศัยพลังงานจากไฟฟ้าทั้งหมด อาทิ ตู้เย็นใช้ในการถนอมอาหาร โทรทัศน์ใช้ในการดูสื่อ ข่าวสารต่าง ๆ หรือหลอดไฟที่ใช้เพื่อเพิ่มความสว่าง ทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งจำเป็นต้องใช้และต้องเสียค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น เมื่อมีสิ่งที่สามารถทดแทนการใช้พลังงานไฟฟ้าได้อย่าง solar cell จึงไม่แปลกใจที่คนเปลี่ยนมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์จาก solar cell เพราะมันสามารถดึงเอาพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานที่มีไม่จำกัดมาใช้แทนพลังงานไฟฟ้า ระบบ solar cell  ในบ้านจะช่วยลดค่าใช้จ่ายและช่วยประหยัดค่าไฟได้นั่นเอง

 

สำหรับ โครงการบ้าน สระบุรี ยูกฤษกรีนวิลล์ อดิเรกสาร ท่าวัว ที่มี 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ที่จอดรถ พื้นที่ใช้สอย 165 ตร.ม. มีห้องนอนล่าง ซึ่งบ้านของโครงการนี้นับว่าเป็นบ้านขนาดใหญ่ที่สามารถอยู่ได้หลายคน ตั้งแต่ 4 – 7 คนก็สามารถอยู่ได้แบบไม่แออัด แต่ทั้งนี้เมื่อสมาชิกในบ้านมีจำนวนเยอะ การใช้ไฟฟ้าภายในบ้านก็จะเยอะตาม และหากมีสมาชิกในบ้านอยู่กลางวันตลอด Solar Cell นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่เหมาะติดเพื่อที่จะประหยัดค่าไฟ

 

2. ช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้น การติดตั้ง solar cell ที่บ้าน ช่วยระบายความร้อนและทำให้อุณหภูมิภายในบ้านเย็นขึ้น เพราะแต่เดิมบนหลังคาบ้านเราจะได้รับแสงอาทิตย์โดยตรง เป็นผลทำให้บ้านร้อนง่าย แต่หลังจากติดตั้ง solar cell บนหลังคาบ้าน ตัวแผง solar cell จะช่วยสะท้อนแสงอาทิตย์และเซฟบ้านจากความร้อนได้ เรียกได้ว่าแผง solar cell เป็นเหมือนหลังคาบ้านอีกหนึ่งนั่นเอง ความร้อนจากดวงอาทิตย์เข้าสู่บ้านน้อยลงทำให้บ้านเย็นขึ้น 3-5 องศาเซลเซียส