10 วิธีลดปัญหาบ้านร้อน ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยโครงการบ้าน สระบุรี

05 พฤษภาคม 2566

บ้าน ร้อน

ปัญหาโลกแตกสำหรับคนไทย นั่นก็คือปัญหาบ้านร้อน ยิ่งร้อนเท่าไหร่ค่าไฟก็ยิ่งกระฉูดเท่านั้น ทำให้หลายคนกระอักกับราคาค่าไฟไม่มากก็น้อย และบริเวณ โครงการบ้าน สระบุรี ก็นับเป็นพื้นที่ร้อนเลยจะมาแจกวิธีลดปัญหาบ้านร้อนกัน

เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนประเทศไทย เตรียมรับมือกับสภาพอากาศร้อนภายในบ้าน ด้วย 10 วิธีลดปัญหาบ้านร้อน ตอบโจทย์ผู้อยู่อาศัยทั้งในบ้านเดี่ยว สระบุรี และบ้านจัดสรร สระบุรีเปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านที่แสนอบอ้าวให้เย็นสบาย สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง

 

สารบัญ

 

10 วิธีลดปัญหาบ้านร้อน เปลี่ยนบ้านให้ร่มเย็นลดค่าไฟ

 

1. ลดปัญหาบ้านร้อนด้วยการติดตั้งอุปกรณ์กันแดด 

การป้องกันเบื้องต้นเพื่อไม่ให้แสงแดดส่องเข้ามาภายในบ้านควรติดตั้งอุปกรณ์กันแดด เช่น ฟิล์มกันแดด ผ้าใบบังแดด ผ้าม่าน สติ๊กเกอร์ติดกระจก และมู่ลี่ เป็นต้น อุปกรณ์กันแดดเหล่านี้ จะช่วยระบายความร้อนที่สะสมอยู่ภายในบ้านได้ ทำให้บรรยากาศภายในบ้านไม่ร้อนอบอ้าว นอกจากนี้ยังช่วยประหยัดค่าไฟเพราะลดการใช้เครื่องปรับอากาศ 

 

2.ลดปัญหาบ้านร้อนด้วยปรับตำแหน่งวางเฟอร์นิเจอร์ 

การปรับตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์มีผลต่ออากาศถ่ายเทภายในห้อง เพราะหากเฟอร์นิเจอร์ถูกวางบังทิศทางลม จะทำให้อากาศภายในห้องร้อนอบอ้าว อีกทั้งยังบังแสงแดดจากธรรมชาติอีกด้วย ดังนั้นการวางเฟอร์นิเจอร์ให้ถูกต้องจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่ออากาศภายในห้อง เช่น ไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์อย่างตู้ ชั้นวางต่าง ๆ บังหน้าต่าง ต้องเปิดช่องให้ลมพัดเข้าถึงตัวบ้านได้ และที่สำคัญแสงธรรมชาติที่ผ่านเข้ามา มีส่วนช่วยให้อากาศปลอดโปร่ง ไม่ทึบจนเกินไป ทำให้บรรยากาศในบ้านเย็นสบายน่าอยู่มากขึ้น

 

สำหรับแบบแปลนของทางโครงการ ยูกฤษกรีนวิลล์ อดิเรกสาร ท่าวัว ของทาง ยูกฤษพร็อพเพอร์ตี้ จะมีการออกแบบโครงการสร้างที่เน้นความโปร่ง โล่งสบาย ที่สำคัญยังมีหน้าต่างขนาดใหญ่ สามารถเปิดหน้าต่างให้ถ่ายเทเพื่อช่วยลดความร้อนให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ถ้าต้องการหาพื้นที่สวนเพื่อใช้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ ก็สามารถปลูกเพื่อลดความร้อนภายในบ้านได้เช่นเดียวกัน

https://ukritproperty.com/product.php?reproject_id=11/2-storey-detached-house

3.ลดปัญหาบ้านร้อนการทาสีหลังคาบ้านสีอ่อน

หลายคนไม่รู้ว่าการเลือกใช้สีทาหลังคาช่วยในการลดอุณหภูมิในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก เนื่องจากสีโทนอ่อนนั้นจะไม่ดูดซับแสงแดดบางชนิด ซึ่งต่างจากสีทึบที่ดูดซับความร้อนได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากอยากให้อุณหภูมิบ้านเย็นลง การเลือกทาสีหลังคาบ้านให้เป็นโทนอ่อน จะช่วยแก้ปัญหาบ้านร้อนได้มากขึ้น เพราะหลังคาสีอ่อนจะมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนได้ เราจะสัมผัสได้ถึงความแตกต่างหากได้ลองใช้ หลังคาที่สะท้อนแสงแดดออกไป จะไม่สะสมความร้อนไว้ภายในบ้าน จึงเป็นตัวช่วยสำคัญลดปัญหาบ้านร้อนได้เป็นอย่างดี

 

4. ลดปัญหาบ้านร้อนด้วยการทาสีภายในบ้านด้วยสีโทนเย็น

ภายในบ้านของคุณจะรู้สึกปลอดโปร่งมากขึ้น หากคุณเลือกใช้โทนสีเย็นในการทาสีผนังภายในบ้าน เนื่องจากสีโทนเย็นอย่าง สีขาว สีเขียวอ่อน และสีขาวโทนเจือมวงเบา ๆ เป็นต้น จะให้ความรู้สึกโปร่ง และไม่อึดอัด ทำให้รู้สึกว่าบ้านเย็นสบาย และที่สำคัญสีโทนอ่อนจะไม่ดูดซับความร้อน ไม่เหมือนกับสีทึบ ดังนั้นการเลือกทาสีภายในบ้านจึงเป็นจุดสำคัญที่มีผลต่อความรู้สึก และอารมณ์ของผู้อยู่อาศัยภายในบ้านโดยตรง

 

5. ลดปัญหาบ้านร้อนด้วยวัสดุปูพื้นบ้านที่ช่วยคลายร้อน

พื้นบ้านเป็นวัสดุที่ใกล้ชิดกับการสัมผัสมากที่สุด ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยหากวัสดุปูพื้นบ้านจะเป็นตัวช่วยให้บ้านร้อนน้อยลง การเลือกใช้วัสดุในการปูพื้นบ้านอย่าง กระเบื้องเซรามิก หินอ่อน หินแกรนิต หรือกระเบื้องดินเผา ฯลฯ จะทำให้บ้านมีการสัมผัสที่เย็นสบายมากขึ้น เป็นตัวช่วยลดอุณหภูมิในภายในบ้านได้เป็นอย่างดี และคุณจะรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงได้ทันที่สัมผัสพื้นบ้าน เพราะมันสัมผัสกับร่างกายโดยตรง

 

6.ติดตั้งฉนวนกันความร้อนเพื่อลดปัญหาบ้านร้อน 

ไอเทมที่จะช่วยเป็นเกราะป้องกันความร้อนให้บ้านคุณคือ การติดตั้งฉนวนกันความร้อน ซึ่งการติดตั้งฉนวนกันความร้อนไว้ใต้หลังคา หรือผนังบ้าน จะทำหน้าป้องกันความร้อนจากภายนอกบ้าน อีกทั้งยังเก็บความเย็นไว้ภายในบ้านอีกด้วย แนะนำให้เสริมแผ่นกันความร้อนยิปซัม เพื่อป้องกันความร้อนที่แผ่ลงมาจากด้านบนหลังคา ให้การสะท้อนความมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น วิธีนี้เรียกได้ว่าเป็นการแก้ปัญหาจากต้นเหตุเลยก็ว่าได้ 

 

7.ติดตั้งกันสาดเพื่อลดปัญหาบ้านร้อน 

การติดตั้งกันสาดนั้นไม่เพียงแต่จะช่วยกันฝนเท่านั้น แต่ยังสามารถช่วยลดปัญหาบ้านร้อนได้อีกด้วย เพราะกันสาดจะช่วยกันแสงแดด และสะท้อนความร้อนไม่ให้เข้ามาภายในบ้าน โดยต้องเลือกใช้กันสาดที่มีวัสดุแข็งแรง ทนทาน และไม่ดูดซับความร้อน นอกจากนี้การติดตั้งขนาดกันสาดให้เหมาะกับตัวบ้าน จะช่วยให้กันแดด และกันฝน ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และยังคงความสวยงามของบ้านได้อีกด้วย