วิธีเลือกต้นไม้ตกแต่ง ให้โดดเด่นเหมาะกับบ้านจัดสรรสระบุรี

15 เมษายน 2566

ต้นไม้

ถ้าคุณอยากให้บ้านมีชีวิตชีวาการเลือกต้นไม้ตกแต่งบ้าน ถือว่าเป็นไอเดียหนึ่งที่สามารถเพิ่มความสดชื่นได้เป็นอย่างดี ซึ่งทางบ้านจัดสรร สระบุรี จะมาขอแนะนำวิธีการเลือกต้นไม้ตกแต่งบ้านในแต่ละจุดให้ทุกๆ คนได้ตามอ่านกัน

ในยุคปัจจุบัน มนุษย์ต้องเผชิญกับภาวะมลพิษทางอากาศที่นับวันยิ่งมีค่าสูงขึ้นเรื่อย ๆ การสูดดมอากาศสกปรก หรือฝุ่นละอองที่ลอยคละคลุ้งรอบตัว เสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจและโรคร้ายแรงต่าง ๆ ควรเตรียมตัวป้องกันสถานการณ์เฉพาะหน้าไว้ การเลือกซื้อต้นไม้เข้าบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพราะต้นไม้ช่วยฟอกอากาศบริสุทธิ์รอบบ้าน อีกทั้งยังสร้างความสดชื่น ให้รอบบ้านดูมีชีวิตชีวามากขึ้นอีกด้วย หากคุณกำลังมองหาต้นไม้ตกแต่งบ้าน เรามีวิธีการเลือกต้นไม้ที่ทำให้บ้านมีความโดดเด่นยิ่งขึ้น มีชีวิตชีวาทั้งภายนอกและภายในมาแนะนำสำหรับ บ้านจัดสรรสระบุรี ที่จะมาแนะนำวิธีเลือกต้นไม้ตกแต่งให้เหมาะกับสภาพแวดล้อม โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ 

 

1. เลือกต้นไม้สำหรับทำเป็นรั้วบ้าน

2. เลือกต้นไม้สำหรับเพิ่มร่มเงาบ้าน

3. เลือกต้นไม้สำหรับประดับตกแต่งภายในบ้าน

4. เลือกต้นไม้สำหรับตั้งในห้องนอน

การเลือกต้นไม้ตกแต่งบ้านได้สามารถทำได้ตามใจชอบ

 

4 วิธีเลือกต้นไม้ตกแต่งสำหรับ บ้านจัดสรร สระบุรี 

 

ภาพโดย surasit จาก Pixabay https://pixabay.com/th/photos/

1. ลือกต้นไม้สำหรับทำเป็นรั้วบ้าน

การเลือกซื้อต้นไม้สำหรับทำเป็นรั้วบ้านหรือรั้วกั้น ต้องเลือกพันธุ์ไม้ที่มีดีไซน์ หรือมีลูกเล่นที่เห็นแล้วสะดุดตา โดยการทำต้นไม้เป็นรั้วบ้านนั้นต้องใช้ต้นไม้เป็นส่วนประกอบหลัก ปลูกตามแนวรั้วกำแพงและรอบบ้าน ต้องเลือกต้นไม้ที่มีลักษณะปกคลุมทึบ มีใบพุ่มหนาและใหญ่ มองจากข้างนอกแล้วไม่สามารถมองเห็นข้างในได้ เช่น ต้นโมก ต้นไทรเกาหลี ต้นไม้ชนิดนี้คนส่วนใหญ่มักนำมาปลูกชิดรั้วหรือกำแพงบ้านอย่างน้อย 3-5 ต้น หรือแล้วแต่พื้นที่บ้านนั้น ๆ นอกจากจะช่วยป้องกันความปลอดภัยแก่บ้านแล้ว เมื่อต้นเริ่มโตขึ้นยังสร้างความสวยงาม น่าอยู่ และทำให้บ้านร่มรื่นขึ้นอีกด้วย

 

ภาพโดย Susbany จาก Pixabay https://pixabay.com/th/photos/anagyroides

2. เลือกต้นไม้สำหรับเพิ่มร่มเงาบ้าน

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หากได้อยู่ใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่บอกเลยว่าเป็นอะไรที่สดชื่นมาก เลือกต้นไม้เพื่อเพิ่มร่มเงาในที่พักอาศัย ช่วยคแก้อากาศร้อนอบอ้าวได้ หลายคนอาจรู้สึกท้อแท้ในการฟูมฟักเลี้ยงดูต้นไม้ใหญ่สักต้น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะปัจจุบันในท้องตลาด มีต้นไม้ที่เป็นไม้ล้อมขนาดใหญ่สาสามารถห่อรากแล้วนำกลับไปปลูกที่บ้านได้ ไม่ต้องรอจนโตให้เสียเวลา โดยการเลือกต้นไม้สำหรับเพิ่มร่มเงาบ้านนั้น ให้ผู้ซื้อพิจารณาจากต้นที่รากแก้วงอกขึ้นมาใหม่ เพื่อความพร้อมในการปลูกบริเวณบ้านได้ทันที ต้นไม้ใหญ่ที่คนนิยมปลูกเพื่อให้ร่มเงา ได้แก่ ต้นคูน หรือต้นราชพฤกษ์ ต้นหูกระจง เป็นต้น

 

สำหรับใครที่กำลังตามหา บ้านจัดสรร สระบุรี ที่มีพื้นที่สำหรับสวนเล็กๆ เพื่อให้บ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ตอนนี้โครงการของ Ukrit Property ก็มีบ้านจัดสรรอย่าง ยูกฤษกรีนวิลล์ ซึ่งตัวโครงการเน้นพื้นที่บ้านให้มีความขนาดใหญ่ 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 2 ที่จอด รถ พื้นที่ใช้สอย 165 ตร.ม. มีห้องนอนล่าง และที่สำคัญไม่ลืมบริเวณที่คุณสามารถทำสวนปลูกต้นไม้ ทำให้บ้านดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้ แน่นอนว่าด้วยตัวพื้นที่สวนที่ใหญ่ก็สามารถปลูกต้นไม้ที่ให้ร่มเงากับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องกลัวสภาพอากาศที่ร้อน ไม่ว่าจะแดดแรงแค่ไหน ต้นไม้ก็จะช่วยบังแดดได้ สามารถมั่นใจได้เลยว่าถ้าเลือกซื้อบ้านสระบุรีจะได้รับบรรยากาศดีๆอย่างแน่นอน

 

ภาพโดย Руслан Насыбуллин จาก Pixabay https://pixabay.com/th/photos/

3. เลือกต้นไม้สำหรับประดับตกแต่งภายในบ้าน

มาต่อกันที่การเลือกต้นไม้สำหรับประดับตกแต่งภายในบ้าน วัตถุประสงค์หลักในการเลือกซื้อต้นไม้เหล่านี้ก็เพื่อความสบายใจของผู้อยู่อาศัย บางคนแค่เพียงได้มองต้นไม้ที่ปลูกไว้ในบ้านก็รู้สึกสดชื่น มีแรงทำงานแล้ว การเลือกซื้อต้นไม้เพื่อประดับตกแต่งบ้านนั้นจึงมีความสำคัญ ดังนั้น ต้องเลือกต้นไม้ที่ตรงจริตของคุณ รวมถึงต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย สามารถวางตกแต่งต้นไม้ที่ชอบในบ้านโดยจัดเป็นสวนเล็ก ๆ หรือปลูกต้นไม้ในกระถางเพื่อความสวยงามได้  แต่เนื่องจากต้นไม้มีความอ่อนไหว จำเป็นต้องต้องได้น้ำและแสงแดดที่เพียงพอ จึงควรหมั่นดูแลต้นไม้ให้ดีอยู่เสมอ ทางที่ดีควรเลือกซื้อต้นไม้ให้เหมาะสมกับพื้นที่การปลูก เช่น ต้นไม้ที่ควรปลูกไว้นอกบ้าน และต้นไม้ที่สามารถปลูกได้ในบ้าน เป็นต้น หากใครที่ไม่รู้จะปลูกต้นอะไรไว้ในบ้านดี ขอแนะนำเป็น ต้นกล้วยไม้ บอนสี และโกสน มีไว้ประดับบ้านดีต่อใจแน่นอน

 

ภาพโดย  Jessica Lewis จาก Pixabay https://pixabay.com/th/photos/

4. เลือกต้นไม้สำหรับตั้งในห้องนอน

นอกจากต้นไม้จะสร้างความงามบริเวณภายนอกบ้านแล้ว ต้นไม้ยังสามารถอาศัยอยู่ภายในบ้าน หรือพื้นที่คับแคบอย่างห้องนอนอีกด้วย ซึ่งคุณสามารถเลือกต้นไม้สำหรับตั้งในห้องนอนหรือห้องขนาดเล็กได้ เปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องนอนให้น่าอยู่ ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น ต้นไม้สามารถสร้างความสดชื่นให้คุณในห้องนอนได้ แม้จะตั้งเพียงกระถางเดียวเท่านั้น

การตั้งต้นไม้ในห้องนอนต้องคำนึงถึงชนิดและสายพันธุ์ ควรศึกษาและเรียนรู้ให้ดีก่อนตัดสินใจตั้ง สามารถเลือกต้นไม้ขนาดเล็ก น่ารัก ๆ อย่างแคนตัส หรือต้นไม้ที่มีรูปลักษณ์เป็นรูปหัวใจ เพิ่มลูกเล่นและตกแต่งห้องนอนให้สวยงามมากยิ่งขึ้น หรือใครจะเลือกต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการกรองฝุ่น และดูดสารพิษได้ก็จะเป็นการดียิ่ง ต้นไม้ที่นิยมตั้งในห้องนอนและห้องเล็ก ๆ ได้แก่ ต้นปาล์มไผ่ ไทรใบสัก เสน่ห์จันทร์แดง เป็นต้น

 

การเลือกต้นไม้ตกแต่งบ้านได้สามารถทำได้ตามใจชอบ

เราสามารถนำต้นไม้ชนิดต่าง ๆ มาใช้เป็นประโยชน์กับตัวเองและบ้านได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนำต้นไม้มาทำเป็นรั้วบ้าน เพื่อรักษาความปลอดภัยภายในบ้าน การอาศัยต้นไม้ในการพักผ่อนใต้ร่มเงาเพื่อสูดอากาศสดชื่นให้เต็มปอด หรือการนำต้นไม้มาใช้ประโยชน์ในแง่ของการตกแต่งบ้าน และห้องนอน เพื่อฟอกอากาศให้บริสุทธิ์แก่สมาชิกครอบครัว ซึ่งจุดนี้การเลือกซื้อบ้านสระบุรี ของทาง Ukrit Property จะมีสวนตามขนาดแต่ละบ้านให้ ในแปลงโปรโมชั่น สามารถปลูกต้นไม้ทั้งภายในและภายนอกได้อย่างลงตัว

 

สรุป ประโยชน์ของต้นไม้มีเยอะเสียจนอดคิดไม่ได้ว่า ถ้าวันหนึ่งต้นไม้หมดจากโลกเราไปจะเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นเพื่อให้ต้นไม้คงอยู่กับเราและบ้านอย่างยืนนาน สมาชิกในครอบครัวทุกคนต้องหมั่นรู้จักดูแลรักษา และเอาใจใส่ต้นไม้ คอยรดน้ำ ใส่ปุ๋ย และกำจัดวัชพืชที่มากัดกินต้นไม้ของเราอยู่เสมอ ที่สำคัญควรมีวิธีเลือกต้นไม้ตกแต่งบ้านจัดสรรสระบุรี  ต้องให้โดดเด่น มีชีวิตชีวาทั้งภายในและภายนอก เพราะการเลือกต้นไม้สักต้นมาไว้ในบ้าน เป็นการเติมเต็มคำว่าบ้านให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เสมือนความสุขที่คอยเติมเต็มจิตใจเราเช่นกัน

 

#ต้