เครื่องฟอกอากาศ รับมือ PM 2.5 ควรเลือกแบบไหนดี

24 มีนาคม 2566

เครื่อง ฟอก อากาศ

เครื่องฟอกอากาศ มีหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ถ้าคุณกำลังตัดสินใจเลือกอยู่ แอดมินเอาวิธีเลือกเครื่องฟอกอากาศ มาแนะนำเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจให้จ๊ะ

ห้องขนาดเท่าไหร่ ควรใช้เครื่องฟอกอากาศแบบไหนดี

   นำความกว้างของห้อง * ความยาวของห้อง = ตารางเมตร

เช่น ห้องกว้าง 5 เมตร ห้องยาว 7 เมตร 5*7= 35 ตารางเมตร

เวลาเลือกเครื่องฟอกอากาศ ให้เลือกรุ่นที่ ทำงานได้มากกว่า 35 ตารางเมตร ครอบคลุมพื้นที่ของห้อง เครื่องจะได้ทำงานไม่หนักไป อยู่กับเราได้นานขึ้น

เวลาเลือกซื๊อเครื่องฟอกอากาศ ควรถามคนขายเป็นข้อแรกๆ เลย แล้วค่อยไปดูเรื่องต่าง ๆ  

 

ค่าความเร็วให้การ ฟอกอากาศ ควรเท่าไหร่   ดูที่ค่า CADR ค่าปริมาณอากาศที่เครื่อง สามารถเปลี่ยนถ่ายได้ในเวลา 1 นาที

ขนาดของพื้นที่ (หน่วยเป็นตารางเมตร)          ค่า CADR ของเครื่องฟอกอากาศ

20 ตรม.                                                        190 ลบ.ม

26 ตรม.                                                        203 ลบ.ม

30 ตรม.                                                        260 ลบ.ม

 

เครื่องฟอกอากาศ ความดังของเสียง ควรไม่เกิน กี่ เดซิเบล ควรมีระดับเสียงต่ำขณะทำงาน เพราะ ผู้เป็นโรคภูมิแพ้บางคนอาจจะต้องเปิดเครื่องฟอกอากาศขณะนอนหลับดังนั้นจึงควรเลือกระดับเสียงในการทำงาน ที่มีค่าประมาณ 30-31 เดซิเบล

 

หัวใจของเครื่องฟอกอากาศ ก็คือ ตัวไส้กรองอากาศ สิ่งที่ควรรู้ หัวใจของเครื่องฟอกอากาศก็คือไส้กรองอากาศ ปกติไส้กรองเครื่องเครื่องฟอกอากาศ จะมีอยู่ 3 ชั้น

ชั้น1 ไส้กรองอากาศจะดักจับฝุ่นผงขนาดใหญ่ เช่นเส้นผมหรือขนสัตว์นั้นเอง

ชั้นที่ 2  ก็คือการดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็ก ดักได้ถึงระดับ 2.5 ไมครอน ก็คือการดักจับฝุ่น PM 2.5 ได้นั่นเอง สามารถดักจับเชื้อราแบคทีเรียและมลพิษที่อยู่ในอากาศในห้องได้ เรียกว่าไส้กรองอากาศ HEPA 

ชั้นที่ 3 เรียกว่าไส้กรองอากาศคาร์บอน เอาไว้ดักจับพวกกลิ่นอาหารกลิ่น ควันกลิ่นบุหรี่

 

ฟังก์ชันเสริมเครื่องฟอกอากาศ ในการฆ่าเชื้อโรค ฝุ่น PM 2.5

 

ฟีเจอร์ พิเศษ ของเครื่องฟอกอากาศรุ่นใหม่ ๆ  นอกจากนี้ถ้าเกิดเป็นรุ่นดีๆแล้วก็จะมีแถมไส้กรองพิเศษให้มาอีก และ ใช้มือถือสั่งการ ควบคุมการ เปิด ปิด อัตโนมัติ ได้อีกด้วย เช่น ไส้กรองอากาศภูมิแพ้ ไส้กรองอากาศไฟฟ้าสถิต ไส้กรองอากาศแสง UV เวลาเลือกซื้อให้เลือกเฉพาะที่ใช้งานที่จำเป็นเท่านั้น เพราะเวลาเลือกซื้อฟังก์ชันที่มาก ก็ตามด้วยราคาที่มากเหมือนกัน

 

เครื่องฟอกอากาศ ใช้ไปนาน ๆ แพง หรือ ไม่แพง อยู่ที่ ราคาไส้กรองอากาศ ส่วนสำคัญเวลาซื้อเครื่องกรองอากาศสิ่งที่กำหนดว่าใช้แล้ว คุ้ม หรือ ไม่คุ้ม หรือว่า แพง หรือ ไม่แพง นอกจากดีไซน์ที่สวยงามแล้วสิ่งที่ควรคิดและพิจารณาไว้ล่วงหน้าอีกอย่างนึงคือเรื่องอะไร ถ้าเกิดกรณีมีปัญหาสามารถซื้ออะไหล่เหล่านั้นมาทดแทนได้หรือไม่และราคาในการเปลี่ยน ใช้แล้วคุ้มค่าหรือไม่

 

ราคาค่าไฟ ของเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่น ส่วนหนึ่งที่ทำให้มีผลต่อ ค่าไฟ ก็คือแผ่นกรองอากาศถ้าแผ่นกรองอากาศหนาแน่นมากอากาศผ่านได้น้อย ยิ่งจะทำให้เครื่องฟอกอากาศทำงานหนัก และกินไฟดังนั้นควรเลือกเครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรองแบบที่อากาศผ่านได้ดี รวมถึงให้พิจารณาฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 อีกด้วย

 

#เครื่องฟอกอากาศ  #pm2.5  #ฟอกอากาศ 

 

 

 


ข่าวและบทความอื่นๆ

นโยบายความเป็นส่วนตัว | นโยบายการใช้คุกกี้
บริษัทใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสบการณ์และความพึงพอใจในการใช้งานเว็บไซต์ ให้สามารถเข้าถึงง่าย สะดวกในการใช้งาน และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การกด “ยอมรับ” ถือว่าคุณได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ ตามนโยบายคุกกี้ของบริษัท
ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (นโยบายการใช้คุกกี้)